Xã Thọ Hải phát huy truyền thống đơn vị "Lá cờ đầu trong phong trào Hợp tác xã"

Đăng lúc: 31/10/2017 (GMT+7)

Đã 51 năm trôi qua, nhưng bà Nguyễn Thị Bảy, ở thôn Hương 2, xã Thọ Hải vẫn nhớ như in niềm hạnh phúc, tự hào của xã viên, cán bộ HTX Đông Phương Hồng, khi được nhận thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 02/3/1966.

Mô hình rau an toàn của HTX nông nghiệp Đông Phương Hồng, Thọ Hải

Về Thọ Hải trong những ngày cán bộ, Đảng viên, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh sôi nổ thi đua lập nhiều thành tích mừng Đảng 87 năm mùa xuân, 70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa, từ xa xa chúng tôi đã dễ dàng nhận ra những khẩu hiệu xen lẫn cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trong gió, đâu đó là tiếng cười nói rôm rả của bà con nhân dân, tất cả hiện lên trong chúng tôi một Thọ Hải đang ngày càng có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, diện mạo làng quê khang trang, sạch đẹp, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao. Diện mạo NTM đã hình thành rõ nét ở vùng quê này - nơi đã từng vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen.

Đã 51 năm trôi qua, nhưng bà Nguyễn Thị Bảy, ở thôn Hương 2, xã Thọ Hải vẫn nhớ như in niềm hạnh phúc, tự hào của xã viên, cán bộ HTX Đông Phương Hồng, khi được nhận thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào  ngày 02/3/1966. Cũng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: HTX Đông Phương Hồng - xã Thọ Hải thành lập năm 1958, lúc đầu có 28 hộ gia đình xã viên. Trải qua quá trình phát triển, năm 1960 tăng lên 240 hộ gia đình xã viên, chia thành 10 đội sản xuất, là đơn vị luôn dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng HTX và tăng năng suất lúa. Năm 1965, năng suất lúa của HTX đạt 6,6 tấn/ 1 ha, góp phần chi viện kịp thời cho tiền tuyến đánh Mỹ.

Trong thư gửi HTX, Chủ tịch HCM căn dặn: Xã viên, cán bộ HTX "cần phải cố gắng hơn nữa" để "đạt nhiều thành tích to lớn hơn nữa về các mặt". Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, xã Thọ Hải luôn nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả to lớn. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã ước đạt 28,8 triệu đồng 1 người, tăng 22,5% so với năm 2015.

Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã Thọ Hải đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng ưu tiên cây trồng cho năng suất, thu nhập cao, phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn, khuyến khích các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại. Hiện nay, xã đã quy hoạch phát triển vùng sản xuất rau an toàn, quy mô 3,5 ha, với 6000 m2 nhà lưới. Thời gian tới, HTX Nông nghiệp và phát triển nông nghiệp Đông Phương Hồng sẽ tích cực tìm thị trường ổn định cho các sản phẩm rau, quả sạch của địa phương.

Đời sống kinh tế, văn hóa được cải thiện, công tác quốc phòng, an ninh chính trị- trật tự an tòa xã hội được giữ vững. Hòa chung với niềm vui chung của cả nước: Mừng xuân, mừng đất nước, mừng Đảng, trong niềm yêu kính, biết ơn CT HCM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thọ Hải càng tự hào về những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc mà Bác Hồ đã giành cho, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và trở thành xã kiễu mẫu trong thời gian tới.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân