UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ thu mùa năm 2019

Đăng lúc: 26/04/2019 (GMT+7)

Chiều 26/4/2019, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ thu mùa năm 2019; triển khai kế hoạch tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019.

Đồng chí Lê Huy Hoàng,Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo sản xuất huyện; đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND- UBND huyện; Trưởng Ban chỉ đạo sản xuất, Công chức Nông nghiệp- Môi trường; Giám đốc HTX DV Nông nghiệp;  đại diện các công ty sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn.

Vụ thu mùa năm 2018, mặc dù gặp nhiều khăn, tuy nhiên toàn huyện gieo trồng được 10.570,8ha đạt 100,6% so với kế hoạch. Sản lượng lương thực đạt 49.723 tấn. Phát huy kết quả này, vụ thu mùa năm 2019, toàn huyện phấn đấu gieo trồng 10.500 ha, với các loại cây trồng chính: Lúa 7.900ha; ngô thu 900ha;  lạc 130ha,  khoai lang,  khoai sọ, dong giềng 150ha,  còn lại là rau màu và các loại cây trồng khác.

Để hoàn thành mục tiêu trên, huyện đề ra các giải pháp cụ thể: Nâng cao vai trò chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng,  chính quyền các địa phương;  đẩy mạnh tích tụ ruộng đất quy mô lớn tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và đảm bảo ATTP,  tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuê đất liên kết sản xuất với hộ nông dân thông qua HTX  nông nghiệp. Tăng cường kiểm tra,  hướng dẫn và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn khi có sai phạm về chất lượng vật tư và điều kiện kinh doanh.  Tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt. Thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật, đảm bảo mật độ, bón phân cân đối, phòng trừ sâu bệnh.... Đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt.

Hội nghị cũng đã triển khai kế hoạch tháng cao điểm vệ sinh môi trường hướng tới ngày Môi trường thế giới 5/6, kế hoạch tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019; Công tác BVTV, công tác Khuyến nông, tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nêu lên những thuận lợi khó khăn trong công tác sản xuất,  phân tích nguyên nhân đồng thời đóng góp các giải pháp chủ yếu để thực hiện tốt phương án sản xuất vụ thu mùa 2019, công tác vệ sinh môi trường  trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu các xã - thị trấn tổ chức hội nghị đánh giá tình hình sản xuất vụ chiêm xuân, rút kinh nghiệm và xây dựng phương án sản xuất vụ thu mùa tại địa phương để triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; Chủ động trong việc ký kết hợp đồng phục vụ phân bón, giống để đáp ứng nhu cầu sản xuất cho bà con nông dân; đồng thời phối hợp với Trạm khuyến nông đăng ký các lớp tập huấn và xây dựng các mô hình trình diễn. Riêng đối với sản xuất vụ chiêm xuân 2018 - 2019, đồng chí PCT Thường trực UBND huyện yêu cầu các phòng ngành, địa phương, đơn vị quan tâm phòng trừ sâu bệnh hại cuối vụ để đảm bảo giành thắng lợi cao nhất.

Tại hội nghị, đại diện UBND huyện đã ký hợp đồng nguyên tắc với các công ty, doanh nghiệp, đại lý về cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm cho nông dân trên địa bàn/.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân