UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024

Đăng lúc: 18/01/2024 (GMT+7)

Chiều 18/01/2024, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)" huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện chủ trì hội nghị.

4 (4).jpg

5 (4).jpg
Tham dự có đồng chí Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng xây dựng NTM tỉnh; đại diện Sở Nông Nghiệp & PTNT; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Công Thương; Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh; Thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện; Đại diện Lãnh đạo và công chức phụ trách OCOP các xã, thị trấn có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024; Các chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024.
14 (3).jpg
(Đ/c Nguyễn Văn Vinh, HUV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện giới thiệu khái quát về các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024 )

Các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1, năm 2024 của huyện Thọ Xuân gồm 6 sản phẩm đánh giá mới: Dưa vàng Kim Thiên vương Minh Quân xã Xuân Phú, Dưa vàng Kim Hồng Ngọc Tuấn Na xã Thọ Lập, Dưa leo Tuấn Anh xã Trường Xuân, Nem nướng Mẹ Nhi gói xã Xuân Giang, Bột rau má Đồng Ngâu xã Nam Giang, Rượu Hoàng Anh thị trấn Thọ Xuân và 1 sản phẩm đánh giá, công nhận lại là Nem nướng Thành Nghĩa thị trấn Thọ Xuân.
19 (3).jpg
(Đồng chí Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng xây dựng NTM tỉnh phát biểu tại Hội nghị)

16 (3).jpg

2 (5).jpg
(Đại diện các Sở, ngành cấp tỉnh và thành viên Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện phát biểu thảo luận)

Tại hội nghị, sau khi nghe giới thiệu và xem video về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, khả năng tiếp thị sản phẩm cũng như kiểm tra hệ thống hồ sơ, đại diện các Sở, ngành đã định hướng, góp ý một số nội dung để các thành viên Hội đồng huyện xem xét, đánh giá và đề nghị các chủ thể bổ sung để sản phẩm sản phẩm hoàn thiện theo tiêu chuẩn OCOP; Các thành viên Hội đồng đã xem xét, thảo luận, góp ý đối với từng sản phẩm. Trong đó, đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, đề nghị chủ thể cần khắc phục nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, góp phần nâng hạng sản phẩm, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường và khẳng định đặc trưng của địa phương. Đồng thời, đánh giá, chấm điểm, xếp hạng từng sản phẩm.
7 (1).jpg
Qua đánh giá, 6/6 sản phẩm đánh giá mới và 1 sản phẩm đánh giá, công nhận lại được các thành viên Hội đồng thống nhất chấm điểm đạt 3 sao.
Theo đánh giá của Hội đồng, các sản phẩm tham gia đánh giá đợt này chủ yếu là các sản phẩm đặc trưng, truyền thống của địa phương, các chủ thể đã quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc và bao bì nhãn mác theo quy định, đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh về sản vật, vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương; Các chủ thể đã thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập.
6 (3).jpg
(Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện phát biểu kết luận Hội nghị)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện đánh giá cao sự nỗ lực của các phòng, ngành liên quan, các xã - thị trấn và các chủ thể trong việc xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng chí đề nghị, sau hội nghị, các chủ thể tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, khẩn trương hoàn thiện một số nội dung được các Sở, ngành cấp tỉnh và Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện góp ý để hướng tới tạo ra sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp hơn; Tăng cường giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
18 (3).jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Thọ Xuân trân trọng cảm ơn các Sở, ngành cấp tỉnh nói chung, cá nhân đồng chí Phó Chánh Văn phòng xây dựng NTM tỉnh Bùi Công Anh nói riêng và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các Sở, ngành cấp tỉnh để huyện Thọ Xuân phát triển trên các lĩnh vực nói chung, chương trình xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP nói riêng./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân