Tích cực chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán

Đăng lúc: 11/12/2023 (GMT+7)

Thời điểm cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn Thanh Hóa tăng từ 30 - 40% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Thọ Xuân đang tích cực chăm sóc đàn gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu thị trường.

LON.png
Trên cơ sở dự báo nhu cầu thị trường, ngành chăn nuôi đã chủ động hướng dẫn các địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân tăng đàn, tái đàn đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm cho thị trường cuối năm 2023, và Tết Nguyên đán. Đến thời điểm này, toàn huyện có hơn 115 nghìn con lợn; hơn 1,2 triệu con gia cầm.
Từ đầu năm 2023 đến nay, dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện đang là thời điểm thời tiết có nhiều biến động, nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh. Do đó, công tác bảo vệ đàn vật nuôi được các hộ chăn nuôi đặc biệt chú trọng. Trên cơ sở hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan thú y, các trang trại, hộ chăn nuôi đã và đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, giết mổ động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo bà con không nên tăng đàn ồ ạt, mà cần căn cứ thực tế chuồng trại, chú trọng chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo đảm chất lượng và phát triển theo chuỗi liên kết từ khâu chăn nuôi đến giết mổ, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
GA.png
Dự báo nguồn cung thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh cuối năm sẽ không thiếu. Tuy nhiên, tại các tỉnh giáp ranh Thanh Hóa tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang rất phức tạp. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm nguồn cung những tháng cuối năm, người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi; tăng cường cập nhật thông tin về tình hình thị trường, các sản phẩm chăn nuôi để chủ động trong việc tăng, giảm số lượng, bảo đảm chăn nuôi đạt hiệu quả cao; chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết để chăm sóc, phát hiện sớm những biểu hiện bất thường trên đàn vật nuôi, góp phần bảo đảm ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường dịp cuối năm.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân