Thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông trên địa bàn

Đăng lúc: 28/12/2023 (GMT+7)

Năm 2023, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thọ Xuân và Công an xã - thị trấn trên địa bàn huyện đã tích cực tuyên truyền, phòng ngừa, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm; Do vậy, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn được đảm bảo ổn định, tai nạn giao thông được kiềm chế, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế tại địa phương.

Tuy nhiên, từ 15/12/2023 đến 27/12/2023 (chỉ trong 12 ngày), trên địa bàn huyện Thọ Xuân liên tục xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông, chết 04 người, bị thương 4 người. Cụ thể tại xã Trường Xuân 01 vụ làm chết 1 người, tại thị trấn Thọ Xuân 01 vụ chết 1 người; tại xã Xuân Sinh 01 vụ chết 1 người, tại xã Thọ Xương 01 vụ làm chết 01 người…. Các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân chủ yếu là người điều khiển phương tiện (xe mô tô) thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cá biệt có 01 vụ người bị nạn tự gây cho mình. Người mất đã mất, nhưng để lại đằng sau đó là những nỗi đau, nỗi xót xa, hệ luỵ cho gia đình và xã hội.
cong an.png
Để thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa; Nhằm đảm bảo tình hình trật tự ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, phòng ngừa và làm giảm tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông – Công an huyện tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 468/KH-CAT-PV01 ngày 02/12/2023 của Giám đốc Công an tỉnh và Kế hoạch số 223/KH-CATX ngày 8/12/2023 của Trưởng Công an huyện Thọ Xuân về Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, tập trung công tác tuyên truyền lưu động, xây dựng phương án tuần tra kiểm soát cụ thể theo từng thời gian, từng tuyến và địa bàn.
Cùng với đó, Công an huyện cũng chỉ đạo Công an xã, thị trấn tham gia phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nổi cộm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: không đội mũ bảo hiểm, không có GPLX, vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải, phóng nhanh vượt ẩu, đi quá tốc độ ...theo từng thời gian cao điểm, các tuyến trọng điểm; Lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ tai nạn giao thông xảy ra thuộc thẩm quyền thụ lý.
Đối với Công an các xã – thị trấn trên địa bàn, chủ độngtham mưu cho Chủ tịch UBND xã - thị trấn tăng cường chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tích cực tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT, phòng ngừa vi phạm và tai nạn giao thông. Đồng thời, báo cáo và đề xuất Chủ tịch UBND xã, thị trấn chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, thông qua các hội nghị; Nội dung tuyên truyền trọng tâm là các quy định của pháp luật về ATGT, về hậu quả, tác hại của tai nạn giao thông,…. góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự giao thông trong mỗi cá nhân. Mặt khác, phân công cán bộ theo từng thôn, khu phố, tổ chức cho tất cả các hộ gia đình trên địa bàn quản lý ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT.
cong an 1.png
Nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn đơn vị mình phụ trách, kịp thời phát hiện các bất hợp lý như: tuyến đường thiếu hoặc không có hệ thống chiếu sáng, mặt đường, mương, cầu nứt vỡ không đảm bảo an toàn; đường đang thi công nhưng không có rào chắn, biển cảnh báo; hỏng hoặc không có hệ thống biển báo; các tuyến, vị trí thường xuyên xảy ra vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè; các tuyến có chợ tạm, chợ cóc, các hộ gia đình dựng rạp đám hỏi, đám cưới…. báo cáo chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an huyện để có chỉ đạo giải quyết kịp thời. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết tai nạn giao thông, đảm bảo trật tự công cộng trên địa bàn khi được huy động.
Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định của pháp luật về ATGT. Bên cạnh các giải pháp mà lực lượng chức năng tập trung thực hiện, một giải pháp quan trọng là mỗi người dân phải tự ý thức, đảm bảo ATGT là đảm bảo tính mạng của bản thân và mọi người thân trong gia đình, nghiêm chỉnh chấp hành luật ATGT để không xảy ra các vụ việc thương tâm./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân