Thọ Xuân: Nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất vụ đông

Đăng lúc: 02/12/2020 (GMT+7)

Xác định vụ đông là vụ sản xuất quan trọng, thời gian qua, bên cạnh việc tập trung mở rộng diện tích sản xuất, huyện Thọ Xuân chú trọng nâng cao giá trị kinh tế thông qua việc thực hiện các giải pháp về thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm; tích cực thực hiện chuyển dịch theo hướng giảm dần các cây trồng truyền thống để trồng các loại cây rau màu xuất khẩu, giá trị cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường...

Với mục tiêu tổng giá trị sản xuất vụ đông 2020-2021 đạt hơn 400 tỷ đồng, huyện đã tập trung thực hiện song hành cả 2 mục tiêu về diện tích gieo trồng và nâng cao giá trị sản xuất. Theo đó, ngay từ đầu vụ huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông theo hướng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng; các HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn huyện cũng chủ động làm đơn vị trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và các hộ dân trong việc thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm các loại rau màu xuất khẩu. Nhờ đó, diện tích cây trồng được doanh nghiệp liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đạt trên 650 ha; bao gồm các loại cây như: ớt, ngô ngọt, dưa chuột, bầu bao tử... Bên cạnh đó, đẩy mạnh sản xuất rau màu ở những vùng được quy hoạch, hỗ trợ người dân sản xuất theo hướng VietGAP. Sản xuất các loại nông sản áp dụng khoa học - kỹ thuật, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thuốc thảo mộc, sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng” nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế... Hiện nay, các loại cây trông như ngô ngọt, ớt xuất khẩu, dưa chuột và nhiều loại rau khác đã cho thu hoạch mang lại lợi nhuận cao cho nông dân.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân