Phản ánh việc thực hiện quản lý hành lang an toàn đường bộ và VSMT tại 1 số địa phương trong huyện

Đăng lúc: 25/07/2019 (GMT+7)

Trong năm 2019 được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Thường trực UBND huyện, sự vào cuộc tích cực của các xã- thị trấn, công tác vệ sinh môi trường và hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực. Số vụ vi phạm đã giảm rõ rệt so với các năm trước đây. các địa phương đã tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, giải quyết dứt điểm những vấn đề môi trường búc xúc, tồn đọng, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thông nước thải trên địa bàn.

Thực hiện kế hoạch số 96 ngày 26/6/2019 về kế hoạch triển khai tháng cao điểm thực hiện giải tỏa các vi phạm trong quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện Thọ Xuân từ ngày 1/7 đến 31/7/2019. Kế hoạch số 95 ngày 26/6/2019 của UBND huyện về xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp trên địa bàn huyện năm 2019, phần lớn các địa phương đã tổ chức lực lượng ra quân thực hiện nghiêm túc các kế hoạch nói trên. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND huyện, chiều 23/7/2019, Phòng Kinh tế- hạ tầng, phòng Tài nguyên Môi trường, Đài Truyền thanh Thọ Xuân phối hợp đi kiểm tra thực tế và ghi hình về công tác giải tỏa, quản lý hành lang an toàn đường bộ và vệ sinh môi trường, thực tế cho thấy nhiều xã, thị trấn vẫn còn buông lỏng trong quản lý hành lang an toàn đường bộ để người dân tự ý vi phạm như: Dựng biển quảng cáo, bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng trên vỉa hè, lòng đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm tồn đọng rác thải lâu ngày vẫn chưa được quan tâm xử lý.

Ghi nhận tại xã Nam Giang, Bắc Lương, Tây Hồ dọc Quốc lộ 47C nhiều hộ kinh doanh hai bên đường vẫn tự ý dựng biển quảng cáo, bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Các hộ bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang giao thông tại xã Nam Giang

Các hộ bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang giao thông tại xã Bắc Lương

Các hộ bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang giao thông tại xã Tây Hồ

Tại Thị trấn Thọ Xuân, mặc dù lực lượng chức năng đã ra quân xử lý nhiều lần, tuy nhiên một số khi xây dựng nhà vẫn ngang nhiên đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; một số hộ kinh doanh thì dựng biển quảng cáo, bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Tại xã Xuân Sơn, ngay đầu cầu gần trạm y tế xã tồn tại một điểm tập trung rác thải sinh hoạt, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường và rất phản cảm. Theo phòng tài nguyên- Môi trường điểm tập trung rác thải này mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần tuy nhiên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Tại tuyến Quốc lộ 47 đoạn quan thôn 15 xã Xuân Sơn, 2 bên đường các hộ dân bày biển quảng cáo, bán bánh gai dọc hai bên đường vi phạm hành lang an toàn đường bộ. mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp diễn gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Tại Xuân Thắng

Tại TT Sao vàng

Tại xã Xuân Thắng, thị trấn Sao Vàng người dân tự ý dựng biển quảng cáo, bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Đặc biệt, tại đây tồn tại 1 điểm tập kết rác vẫn chưa được xử lý.

Tại xã Thọ Diên, mặc dù là địa phương đã được huyện biểu dương khen thưởng trong công tác giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ, tuy nhiên hiện nay, việc quản lý hành lang an toàn đường bộ của chính quyền địa phương có lúc có nơi chưa thực sự chặt chẽ. Một số hộ kinh doanh dựng biển quảng cáo, bày bán hàng hóa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Ngay tại phố Tứ Trụ dọc Quốc lộ 47C vẫn còn 1 số điểm tập trung rác thải chưa được xử lý.

Theo quyết định số 4455 của UBND tỉnh Thanh Hóa: Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm hành lang an toàn giao thông. Do vậy, người đứng đầu chính quyền các địa phương trong huyện cần tăng cường chỉ đạo, giám sát việc quản lý hành lang, giải tỏa dứt điểm các vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó, tổ chức lực lượng xử lý dứt điểm các điểm tồn đọng rác thải sinh hoạt, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp đáp ứng yêu cầu của tiêu chí XD NTM.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân