NÔNG DÂN XÃ XUÂN LAI THU HOẠCH CÀ CHUA

Đăng lúc: 28/12/2023 (GMT+7)

Là xã có truyền thống thâm canh giỏi, những năm qua, bà con nông dân xã Xuân Lai luôn coi vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm. So với các vụ khác trong năm, vụ đông ở đây luôn có giá trị thu nhập cao nhất và luôn được người dân quan tâm đầu tư mở rộng diện tích với nhiều loại cây màu cao cấp.

ca chua.png
Nhận rõ giá trị kinh tế của cây cà chua phù hợp với đặc điểm đồng đất của địa phương. Năm nay, nông dân xã Xuân Lai đã trồng cà chua ngay khi thu hoạch vụ mùa 2023. Đặc biệt có những gia đình không gieo cấy vụ mùa để giành quỹ đất sản xuất vụ đông sớm. Từ thực tế sản xuất và kinh nghiệm được rút ra qua từng năm, áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Năm nay, giống cà chua được nông dân xã Xuân Lai lựa chọn là cà chua Én Vàng. Đây là giống cà chua thuộc loại sinh trưởng vô hạn, thời gian cho thu quả kéo dài, có khả năng chịu nhiệt, chịu lạnh và khả năng chống chịu một số đối tượng sâu bệnh cao, đặc biệt là bệnh héo xanh. Ngoài ra còn có ưu thế khả năng sinh trưởng khỏe, chống đổ tốt, chịu thâm canh, quả to, năng suất cao, thịt quả dầy, nhiều bột, khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp, độ ngọt cao, quả cứng, dễ bảo quản và vận chuyển, ít hạt, dễ tiêu thụ.
ca chua 1.png
Hiện nay mùa cà chua ở xã Xuân Lai đang vào thời kỳ thu hoạch, nông dân xã Xuân Lai bán cà chua tại ruộng với giá 8 nghìn đồng/kg. Đối với những diện tích trồng trước, thu hoạch sớm, cà chua có giá bán từ 15- 18 nghìn đồng/kg. Nhờ có hệ thống giao thông thuận lợi, trong đó có Quốc lộ 47B chạy qua nên phần lớn cà chua thu hoạch trong ngày được bà con bán ngay tại ruộng hoặc tại nhà.
ca chua2.png
Trong những năm tới, xã Xuân Lai mở rộng vùng thâm canh cà chua, đồng thời hoàn thiện giao thông thuỷ lợi nội đồng để sản xuất ngày đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời tăng cường hỗ trợ sản xuất và liên kết với doanh nghiệp ổn định đầu ra cho sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm mở rộng diện tích, hoàn thành tốt chỉ tiêu đề ra cho sản xuất vụ đông.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân