Huyện Thọ Xuân: Nhân rộng mô hình “Camera với an ninh trật tự” trong XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 08/01/2024 (GMT+7)

Mô hình “Camera với an ninh trật tự " trong XDNTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được triển khai, nhân rộng trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã đem lại hiệu quả tích cực, được xem là “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của lực lượng công an Nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

ca.png
Mô hình “Camera an ninh” ở xã Nam Giang thời gian qua đã góp phần quan trọng giúp xã sớm hoàn thành tiêu chí về ANTT trong XDNTM nâng cao. Để phát huy hiệu quả mô hình, lực lượng công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn cơ sở tổ chức thăm dò, lấy ý kiến Nhân dân và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể về việc lắp đặt hệ thống camera; phối hợp tuyên truyền, vận động để Nhân dân và người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của việc lắp đặt camera giám sát, từ đó tin tưởng, ủng hộ và tạo được sự nhất trí, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc tự nguyện đóng góp kinh phí, cho sử dụng nguồn điện sinh hoạt của gia đình và chia sẻ chung đường truyền internet, góp phần giảm chi phí lắp đặt, vận hành hệ thống camera.
Qua gần 2 năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả hỗ trợ lực lượng công an trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn. Đặc biệt, thông qua mô hình đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đã giảm hẳn... Thông qua hình ảnh trích xuất từ các camera đã giúp lực lượng công an điều tra xác minh, xử lý hàng chục vụ việc phức tạp về ANTT. Mô hình “Camera với ANTT” thực sự phát huy vai trò, tác dụng và mang lại những hiệu quả thiết thực. Đây không còn là nhiệm vụ của riêng lực lượng công an, mà đã trở thành nhiệm vụ của cả cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, trách nhiệm trong phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể và quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi người dân.
Phát huy hiệu quả của mô hình, huyện Thọ Xuân triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình “Camera Nhân dân với an ninh, trật tự” trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022 - 2025.  Nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện; phát huy tính tích cực, chủ động, huy động tối đa các nguồn lực của cá nhân, tổ chức tham gia đảm bảo ANTT bằng hình thức chủ động tham gia lắp đặt camera phục vụ công tác đảm bảo ANTT tại khu dân cư. Ứng dụng khoa học kỹ thuật phục vụ công tác phòng ngừa, hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm; hạn chế thấp nhất tính chất, mức độ, hậu quả do tội phạm gây ra cho xã hội; kiềm chế, đấu tranh ngăn chặn từng bước làm giảm tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện.
ca1.png
Từng bước xây dựng hoàn thiện hạ tầng hệ thống camera giám sát ở các điểm phức tạp về ANTT, kết nối thành hệ thống đồng bộ trên địa bàn toàn huyện tiến tới xây dựng đô thị văn minh phục vụ quản lý xã hội và phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Nâng cao công tác phòng ngừa phạm tội và vi phạm pháp luật, kiềm chế, làm giảm tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án đạt trên 80%, tỷ lệ giải quyết tin báo đạt trên 90%, tỷ lệ khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT hàng năm đạt từ 90% trở lên. Xây dựng và ra mắt mô hình camera an ninh ở 30/30 xã, thị trấn, mỗi khu dân cư lắp đặt ít nhất 5 mắt camera trở lên; mỗi cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và các hộ gia đình có điều kiện lắp camera an ninh thì phải có ít nhất 1 mắt camera hướng ra điểm công cộng và kết nối với hệ thống chung.
Việc xây dựng mô hình “Camera với ANTT” trong XDNTM nâng cao, NTM Kiểu mẫu trên địa bàn huyện đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng Nhân dân, bảo đảm ANTT, phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân