Hội nghị tổng kết công tác ủy thác năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 giữa Ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 03/01/2024 (GMT+7)

Chiều 03/1/2024, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thọ Xuân phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác ủy thác năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

1.png
(Toàn cảnh hội nghị)

3.png
Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc và cán bộ tín dụng Phòng giao dịch NHCSXH huyện; Đại diện lãnh đạo 4 Tổ chức hội nhận ủy thác cấp huyện và cán bộ được giao nhiệm vụ theo dõi hoạt động ủy thác cho vay; Đại diện lãnh đạo các đơn vị nhận ủy thác tại 30 xã - thị trấn trên địa bàn huyện.

2.png
(Đ/c Nguyễn Mạnh Yên, Giám đốc NHCSXH huyện phát biểu khai mạc hội nghị)

8.png
(Đ/c Trịnh Duy Hoà, Tổ trưởng Kế hoạch nghiệp vụ, NHCSXH huyện trình bày báo cáo tổng kết công tác uỷ thác năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024)

Theo báo cáo, trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Giám đốc NHCSXH tỉnh, của Huyện uỷ, UBND huyện, Ban đại diện HĐQT, sự nỗ lực phấn đấu của NHCSXH huyện và các Hội đoàn thể nhận uỷ thác, đã thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng mới và cho vay nguồn vốn thu nợ quay vòng, doanh số cho vay trong năm đạt trên 259 tỷ đồng, với trên 4.400 khách hàng được vay vốn, doanh số cho vay tập trung chủ yếu vào một số chương trình như: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, người chấp hành xong án phạt tù, học sinh - sinh viên, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhà ở xã hội,... Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội thực hiện đến 31/12/2023 là trên 654,5 tỷ đồng, tăng hơn 90 tỷ đồng so với năm 2022.
4.png
Trong năm 2023, NHCSXH huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương và các Hội, đoàn thể nhận uỷ thác thực hiện tốt công tác rà soát nhu cầu vốn hàng tháng, triển khai cho vay kịp thời, đáp ứng tốt nhu cầu vốn cho Nhân dân, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đảm bảo an sinh xã hội; Công tác nâng cao chất lượng tín dụng tiếp tục được quan tâm.
5.png
Về kết quả hoạt động uỷ thác, toàn huyện hiện có 325 tổ TK&VV, trong năm, NHCSXH đã phối hợp với các tổ chức CT - XH tiếp tục thực hiện củng cố chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV; Tổng dư nợ cho vay uỷ thác qua 4 tổ chức CT - XH là trên 650,6 tỷ đồng, tăng trên 90,7 tỷ đồng so với đầu năm. Số dư tiền gửi qua tổ TK&VV thuộc 4 tổ chức CT-XH đến 31/12/2023 trên 32,2 tỷ đồng, tăng 790 triệu đồng so với đầu năm. Công tác kiểm tra, giám sát được các tổ chức CT - XH quan tâm thực hiện. Công tác tập huấn được tăng cường. Cũng trong năm 2023, NHCSXH huyện đã phối hợp cùng các Hội, đoàn thể cấp xã tiếp tục duy trì ổn định hoạt động tại 30/30 điểm giao dịch xã theo quy định, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận chính sách tín dụng thuận lợi, tiết giảm chi phí.
11.png
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2023, công tác uỷ thác giữa NHCSXH huyện và các tổ chức CT-XH cũng còn một số tồn tại như: Một số tổ chức CT-XH nhận uỷ thác cấp xã chưa thực hiện tốt nội dung buổi giao dịch xã; Chất lượng hoạt động một số tổ TK&VV chưa thực sự ổn định; Một số đơn vị nợ quá hạn vẫn còn ở mức cao; Việc tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền của một số tổ chức CT - XH nhận ủy thác chưa toàn diện, chưa kịp thời, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng; Việc xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát của tổ chức Hội cấp xã còn chậm, chưa chủ động kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng; Chất lượng kiểm tra, giám sát của tổ chức CT- XH nhận ủy thác cấp huyện, cấp xã còn hạn chế,...
9.png

10.png

13.png
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, đồng thời thống nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng các chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện tại địa phương, tuyên truyền về gửi tiền tiết kiệm dân cư, tiết kiệm gửi góp linh hoạt tại Điểm giao dịch xã và tại Trụ sở NHCSXH; vận động cán bộ, hội viên các tổ chức hội, đoàn thể và Nhân dân tham gia gửi tiết kiệm và sử dụng dịch vụ Mobile Banking của NHCSXH.
6.png
Tăng cường sự phối hợp giữa cấp uỷ, chính quyền địa phương với NHCSXH và các đơn vị nhận uỷ thác, rà soát đầy đủ các đối tượng chính sách, từ đó triển khai cho các đối tượng vay vốn, giải ngân kịp thời đảm bảo theo quy định, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn. Rà soát, sắp xếp lại hoạt động ủy thác của các tổ chức CT-XH nhận ủy thác cấp xã. Tổ chức tốt công tác giao dịch xã; Phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung xử lý, thu hồi nợ quá hạn, nợ xấu, lãi tồn đọng, giảm thiểu nợ xấu phát sinh.
7.png
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, có giải pháp xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc phát sinh; Phối hợp triển khai kịp thời các chương trình tín dụng mới; Chú trọng công tác tập huấn cho cán bộ tổ chức Hội nhận ủy thác các cấp, Ban quản lý Tổ TK&VV nhằm nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ tham gia quản lý vốn tín dụng chính sách trên địa bàn..../.
Lê Hải - Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân