Đồng chí Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm việc với lãnh đạo xã Xuân Bái về công tác XD HTX điểm, gắn với tích tụ ruộng đất

Đăng lúc: 27/08/2018 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác tuần thứ 34, sáng 22/8/2018, tại xã Xuân Bái, đồng chí Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã làm việc với lãnh đạo xã Xuân Bái về công tác XD HTX điểm gắn với tích tụ ruộng đất. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Thái Xuân Cường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo các phòng, ngành: Nông nghiệp và PTNT; Tài nguyên và Môi trường; Hội nông dân huyện và Văn phòng Huyện ủy. Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND xã, Hội đồng quản trị HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Bái.

Đồng chí Phạm Mai Anh, PBT TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra thực tế tại cánh đồng bãi Miềng xã Xuân Bái

Trước khi vào buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế việc thực hiện tích tụ đất đai, liên kết và bao tiêu sản phẩm cây mía của HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Bái tại cánh đồng Bãi Miềng xã Xuân Bái.

HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Bái hiện có 242 thành viên, hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực cung ứng vật tư, giống cây trồng các loại, làm đất, bảo vệ hoa màu, tưới tiêu; mạ khay- cấy máy. Thực hiện kế hoạch số 46 ngày 5/4/2018 của UBND huyện về thực hiện mô hình HTX điểm hoạt động theo luật HTX năm 2012 trên địa bàn huyện, Đảng ủy xã Xuân Bái đã chỉ đạo UBND xã tiến hành rà soát, khảo sát, đánh giá thực trạng hoạt động HTX, lập phương án sản xuất kinh doanh phù hợp. Trong đó chú trọng đến công tác tập trung quy hoạch lại vùng sản xuất, đặc biệt là vùng mía nguyên liệu. Đến thời điểm này, Xuân Bái đã thực hiện tích tụ ruộng đất được 57,8ha tại bãi Miềng, Thủ Trinh và giảm số hộ canh tác từ 60 hộ xuống còn 5 hộ. Đồng thời phối hợp với công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn thực hiện theo quy trình thâm canh công nghệ cao, cơ giới hóa đồng bộ, Hợp tác xã liên kết hợp đồng với Công ty chỉ đạo thực hiện quy trình sản xuất đồng bộ từ khâu làm đất tới chăm sóc và bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Bái gặp rất nhiều khó khăn do khả năng cạnh tranh hạn chế trong việc cung cấp dịch vụ so với tư nhân; thiếu vốn đầu tư cho phát triển sản xuất; giá mía thu mua không ổn định, còn rất thấp so với các loại cây trồng khác trong vùng, chính sách hỗ trợ của Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn cho việc thực hiện cánh đồng mẫu lớn chậm triển khai...

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các phòng, ngành, đại diện Đảng ủy, UBND, HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Bái, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: hiện nay cây trồng chủ lực của huyện vẫn là cây lúa và cây mía nguyên liệu. Cây mía nguyên liệu vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi so với các loại cây trồng khác vì có đầu ra ổn định. Đồng chí đánh giá cao sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của UBND và sự cố gắng, nỗ lực, tâm huyết của Hội đồng quản trị HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Bái trong việc xây dựng HTX điểm gắn với tích tụ đất đai, liên kết và bao tiêu sản phẩm cây mía theo kế hoạch của huyện. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị, trong thời gian tới, HTX DV NN Xuân Bái cần tập trung kiểm tra, rà soát lại quy trình tổ chức sản xuất, tăng cường ứng dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, nâng cao chất lượng và trữ lượng đường cho cây mía. Quan tâm mở rộng cung ứng các dịch vụ khác hỗ trợ sản xuất như mạ khay- cấy máy; thu hoạch lúa cho nông dân. Tích tụ ruộng đất ở những khu vực thích hợp để gieo trồng các loại cây trồng mới đem lại hiệu quả cao. Phối hợp với UBND xã Xuân Bái hoàn thiện các thủ tục đề nghị công ty CPMĐ Lam Sơn thực hiện các cơ chế hỗ trợ liên quan đến quy hoạch vùng mía nguyên liệu. UBND xã Xuân Bái chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT giúp HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Bái hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để được hưởng cơ chế hỗ trợ theo NQ HĐND huyện. Phòng Nông nghiệp và PTNT trên cơ sở thực tiễn, đánh giá lại hoạt động của các HTX, tham mưu cho huyện làm việc với Công ty CPMĐ Lam Sơn để thúc đẩy việc triển khai các cam kết hỗ trợ phát triển vùng mía nguyên liệu trên địa bàn.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân