Điển hình phát triển kinh tế từ mô hình trang trại tổng hợp ở xã Xuân Hưng

Đăng lúc: 04/01/2024 (GMT+7)

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã xuất hiện nhiều tấm gương bằng sự nhạy bén, năng động, dám nghĩ, dám làm, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã tích cực, sáng tạo trong lao động sản xuất, với những cách làm thiết thực, hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình từ mô hình trang trại tổng hợp. Trong đó, phải kể đến anh Hà Văn Hạnh, thôn Xuân Tân, xã Xuân Hưng.

XH3.png
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Xuân Hưng còn nhiều khó khăn, có lẽ vì vậy luôn thôi thúc ý chí vươn lên làm giàu trong tâm khảm anh Hạnh. Mặc dù tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất và từng trải qua nhiều công việc ở nhiều vị trí khác nhau; Đã có thời gian anh là Phó Giám đốc của một Công ty có tiếng, dù vậy vẫn không níu giữ được ý chí, niềm đam mê chăn nuôi, trồng trọt và quyết tâm phát triển kinh tế trên chính nơi chôn rau cắt rốn của mình; Sau nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ, cuối năm 2015, anh Hạnh quyết định về quê khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà trên nền đệm lót sinh học, kết hợp trồng cây ăn quả và một số cây trồng, vật nuôi khác.
XH2.png
Anh Hà Văn Hạnh, thôn Xuân Tân, xã Xuân Hưng, tâm sự:  "Xuất phát từ đam mê ngành chăn nuôi, trồng trọt, bản thân tôi cũng đã trải qua nhiều công việc với nhiều vị trí khác nhau; Nhưng sau đó, tôi vẫn quyết định về quê xây dựng trang trại. Trong quá trình chăn nuôi, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Qua thời gian phát triển, không ngừng học hỏi và dần hoàn thiện, đến nay, trang trại tạm ổn định".
XH.png
Hiện nay, mô hình trang trại tổng hợp của anh Hạnh có tổng diện tích gần 10 ha. Trong đó, diện tích anh xây dựng các khu chuồng chăn nuôi khoảng hơn 5.000m², luôn duy trì từ 7.000 đến 1 vạn con gà thịt/ lứa, mỗi năm anh xuất từ 3 đến 4 lứa gà thịt; Ngoài ra anh còn nuôi lợn rừng, lợn thương phẩm với 15 lợn nái và gần 200 lợn thịt; Diện tích còn lại anh trồng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, dứa gai, mía, ... Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap, cây trồng, vật nuôi của gia đình anh Hạnh luôn sinh trưởng, phát triển tốt. Sản phẩm gà thịt từ trang trại của gia đình anh luôn được thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định. Năm 2023, sau khi trừ mọi chi phí, anh Hạnh thu lãi từ 800 đến 1 tỷ đồng. Anh Hà Văn Hạnh, nói: "Trong thời gian tới, tôi tiếp tục duy trì, mở rộng quy mô trồng cây ăn quả kết hợp nuôi một số vật nuôi khác, đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGap. Với mong muốn đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn vệ sinh, đảm bảo chất lượng"
XH1.png
Không chỉ chú trọng làm giàu cho gia đình, với mong muốn chia sẻ để cùng phát triển, năm 2022, anh cùng một số hộ chăn nuôi trên địa bàn thành lập HTX Tân Hưng Phát gồm 7 thành viên, mục đích liên kết thành chuỗi sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, tạo công ăn việc làm, thay đổi được nhận thức của nhiều hộ dân trong trên địa bàn, có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Bên cạnh phát triển kinh tế, gia đình anh Hạnh cũng đã tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Bản thân anh và gia đình luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, anh xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập, noi theo./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân