Đảng bộ Thọ Trường lãnh đạo thực hiện mô hình tích tụ ruộng đất mang lại hiệu quả cao

Đăng lúc: 18/06/2018 (GMT+7)

Tích tụ ruộng đất được xác định là yếu tố quyết định để thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Có tích tụ, tập trung được ruộng đất, mới có thể hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, công nghệ cao. Xác định rõ điều này, những năm gần đây, Đảng bộ xã Thọ Trường tập trung lãnh đạo đẩy mạnh việc tích tụ ruộng đất xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn trên địa bàn.

Cánh đồng Xốn, xã Thọ Trường

Sâu trũng, cấy lúa 1 vụ không ăn chắc, là thực trạng sản xuất những năm trước đây ở 130 ha đất nông nghiệp thuộc khu Đồng Xốn, xã Thọ Trường, nơi tiếp giáp giữa xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân với xã Thiệu Ngọc, huyện Thiệu Hoá nên người dân Thọ Trường ít khi dám canh tác ở cánh đồng này. Trăn trở trước tình trạng trên, Đảng bộ xã đã họp, ban hành nghị quyết và giao UBND xã  lập đề án “Phát triển kinh tế đồng Xốn” được UBND huyện Thọ Xuân phê duyệt.  Chính quyền địa phương đã đứng ra làm cầu nối, khuyến khích các hộ có điều kiện, nhu cầu thuê lại đất của các hộ có diện tích đất sâu trũng để đầu tư xây dựng các gia trại, trang trại. Đến nay, xã đã có 13 hộ  thuê đất với diện tích 75 ha để nuôi trồng thủy sản, kết hợp chăn nuôi tổng hợp. Anh Nguyễn Tiến Thành - xã Thọ Trường là một trong những hộ làm trang trại tại khu đồng Xốn cho biết: " Địa phương luôn đã tạo điều kiện để chúng tôi tiếp cận và thuê lại đất của các hộ nơi đây, bước đầu ra xây dựng mô hình thì gặp nhiều khó khăn. Nhưng sau 2 năm đã ổn định và bắt đầu có thu nhập, cao hơn nhiều so với cây lúa".

Cánh đồng ớt xuất khẩu xã Thọ Trường

Bên cạnh đó, xác định “Phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với ứng dụng công nghệ cao” là hướng đi phù hợp với địa phương, Đảng bộ xã Thọ Trường đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp “Tích tụ ruộng đất”, xây dựng thành công HTX dịch vụ nông nghiệp điểm toàn tỉnh, hình thành các cánh đồng mẫu lớn và các vùng sản xuất chuyên canh cây màu hàng hoá có giá trị kinh tế cao với 2 loại cây trồng chủ lực là ớt xuất khẩu và dưa chuột. Duy trì hàng năm trên 150ha trồng cây nông sản xuất khẩu. Là địa phương thuần nông, nhưng với nhiều cách làm sáng tạo,đặc biệt là việc đề ra chủ trương phù hợp với thực tế và tập trung lãnh đạo quyết liệt của Đảng bộ xã,  giờ đây Thọ Trường đã vươn lên chuyển mình mạnh mẽ, đời sống nhân dân nâng cao, thu nhập bình quân năm 2017 đạt 39 triệu đồng/người/ năm. Kinh tế tăng trưởng 16,5% 1 năm, người dân có điều kiện nâng cao đời sống tinh thần và đóng góp xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, xã Thọ Trường đã được chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt 19 tiêu chí NTM. Ông Trịnh Bá Hậu- Bí thư Đảng ủy xã Thọ Trường cho biết: "thời gian tới dựa trên thực tiễn sản xuất, nguyện vọng của nhân dân chúng tôi tiếp tục triển khai kế hoạch tích tụ ruộng đất. Địa phương chỉ đứng ra làm cầu nối trung gian để người dân – doanh nghiệp và các hộ có đất cho thuê tự thỏa thuận thời gian thuê và giá thuê theo luật của nhà nước".

Thực tế cho thấy việc tích tụ ruộng đất từ trong dân và tổ chức lại sản xuất tại xã Thọ Trường đã mang tới hiệu quả rõ rệt. Đây cũng là giải pháp để huyện nghiên cứu, nhân rộng tại nhiều địa phương, góp phần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, quy mô tập trung, sản xuất theo chuỗi giá trị trong thời gian tới.

Đài truyền thanh Thọ Xuân