Công ty TNHH MTV Sông Chu – Chi nhánh thuỷ lợi Thọ Xuân: Thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Chiêm Xuân

Đăng lúc: 08/01/2024 (GMT+7)

Ðể bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ bà con nông dân thuộc địa bàn quản lý gieo cấy và chăm sóc các loại cây trồng vụ chiêm xuân 2023 – 2024, ngay từ đầu vụ, Công ty TNHH một thành viên sông Chu - chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân đã xây dựng phương án tưới và triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể.

tn6.jpg
Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên sông Chu - chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân có 55 cán bộ, nhân viên, người lao động và được giao quản lý 4 trạm bơm tưới, 3 trạm bơm tiêu, 2 hồ chứa, trên 80 km kênh cấp 1, cấp 2 và cấp 3; Với tổng diện tích hợp đồng tưới tiêu cả năm trên 10 nghìn ha, thuộc các địa phương, đơn vị vùng hữu ngạn sông Chu - huyện Thọ Xuân; Trong đó, riêng diện tích vụ chiêm xuân là trên 4.200 ha. Thời gian qua, đồng hành cùng bà con nông dân, Chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng công nhân viên - người lao động, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó; Thường xuyên và chủ động kiểm tra, tu sửa máy móc, trang thiết bị, hệ thống công trình.
tn1.jpg
Chi nhánh còn chủ động nạo vét, phá ách tắc khơi thông dòng chảy, đảm bảo nguồn nước đầy đủ cho bà con nông dân thuộc địa bàn quản lý sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả. Chỉ tính trong mùa khô 2023, Chi nhánh đã nạo vét, đào đắp được gần 2.300 m3 đất, đạt 110 %KH.
tn.jpg
Đồng chí Lê Xuân Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân, Công ty TNHH MTV Sông Chu cho biết:  "Thực hiện nhiệm vụ, ngay từ đầu vụ, Chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân đã tập trungnhân lực, kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng máy móc, công trình và nạo vét kênh mương để đảm bảo cấp nước cho gieo cấy vụ Chiêm Xuân 2023 - 2024 của bà con nông dân. Đến nay, đối với các diện tích theo nhu cầu sử dụng nước, chúng tôi đã cấp nước cho gieo mạ, đổ ải để chuẩn bị gieo cấy vụ Chiêm Xuân; Đơn vị đã tập trung tăng cường nhân lực dẫn nước và phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để cấp nước đầy đủ cho số diện tích hợp đồng tưới, tiêu trên địa bàn Chi nhánh phục vụ"
tn3.jpg
Với mục tiêu, bằng mọi biện pháp đảm bảo tưới hết diện tích đã ký hợp đồng với các hộ dùng nước, không để xảy ra hạn, thiếu nước trong diện tích hợp đồng; đảm bảo cho phục vụ sản xuất vụ Chiêm xuân của bà con thuộc địa bàn quản lý, thời gian tới, Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - Chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân tiếp tục phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng công nhân viên - người lao động, tổ chức vận hành dẫn nước phục vụ sản xuất với phương châm tưới khoa học, tiết kiệm, điều hành hợp lý. Đồng chí Lê Xuân Hoàng, Giám đốc Chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân, Công ty TNHH MTV Sông Chu, nói: "Trong thời gian tới, theo nhu cầu dùng nước của các địa phương, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp đảm bảo nguồn nước tưới trên địa bàn; Trong quá trình phục vụ, rất mong các xã - thị trấn phối hợp với đơn vị thuỷ nông tập trung dẫn nước cho bà con trong thời điểm nhu cầu sử dụng nước cao..."
tn4.jpg
Để thực hiện hiệu quả phương án tưới, đáp ứng yêu cầu tưới vụ chiêm xuân năm 2024, cùng với các biện pháp mà Chi nhánh Thuỷ lợi Thọ Xuân - Công ty TNHH MTV Sông Chu đang thực hiện, đơn vị cũng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm lịch tưới của Chi nhánh; huy động lực lượng dẫn nước và bảo vệ kênh mương, công trình. Đồng thời, đề nghị người dân không xả rác thải xuống các tuyến kênh để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa không gây ách tắc dòng chảy, khó khăn cho việc quản lý, vận hành dẫn nước của Chi nhánh, góp phần để sản xuất vụ chiêm xuân đạt hiệu quả cao./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân