Chợ Bái Thượng (xã Xuân Bái): Chú trọng các giải pháp nhằm đảm bảo ANTT, PCCC phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con dịp tết Nguyên Đán 2024

Đăng lúc: 25/01/2024 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã cận kề, đây là thời điểm hoạt động mua sắm sôi động, nhộn nhịp nhất trong năm. Lượng hàng hoá nhiều hơn cùng với người đến chợ giao thương sẽ đông hơn, nguy cơ mất ANTT và xảy ra cháy nổ, công tác VSMT, ATTP tại chợ vì thế cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Do đó, cùng với các biện pháp mà lực lượng chức năng triển khai, Ban Quản lý chợ Bái Thượng, xã Xuân Bái đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo ANTT, an toàn PCCC, giữ gìn VSMT, ATTP, góp phần phục vụ tốt nhu cầu giao thương của Nhân dân.

cho4.jpg
(Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương sắp xếp hàng hoá khoa học và thực hiện nghiêm nội quy chợ)

cho6.jpg
Là chợ truyền thống đã có từ rất lâu, không chỉ thu hút Nhân dân xã Xuân Bái mà còn các xã lân cận, một phần của huyện Thường Xuân, Ngọc Lặc, chợ Bái Thượng hiện có hàng trăm hộ kinh doanh cố định. Với lượng hàng hoá phòng phú, đa dạng. Để đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, thời gian qua, Ban Quản lý chợ mà trực tiếp là Công ty TNHH XD và vận tải Hiếu Liên đã bố trí lực lượng bảo vệ 24/24h, đầu tư lắp đặt hệ thống camera, trang bị các phương tiện PCCN, treo bảng nội quy, ... để tiểu thương và mọi người dân khi đến chợ biết và thực hiện nghiêm túc, góp phần cùng công ty xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn.
cho7.jpg
Cùng với đó, Ban Quản lý chợ đã bố trí hàng hoá theo từng khu vực, nhắc nhở và hướng dẫn tiểu thương sắp xếp các gian hàng trong chợ khoa học, đảm báo đường đi lối lại thông thoáng và đảm bảo lối thoát nạn khi có sự cố xảy ra. Ban quản lý chợ cũng thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương nâng cao ý thức, giữ gìn vệ sinh môi trường, kinh doanh hàng hoá có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
cho2.jpg
(Nhiều mặt hàng như quần áo, giày dép,...  được các tiểu thương tập kết tại chợ để phục vụ nhu cầu mua sắm của Nhân dân dịp Tết Nguyên đán)

Thời điểm này, chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao; Các tiểu thương tích cực đầu tư, tích trữ và gom các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết, trong đó tập trung các mặt hàng dễ phát sinh cháy, nổ như quần áo, vàng mã, nhựa, xốp, … cùng với đó lượng người đi chợ giao thương buôn bán cũng tăng lên, do đó việc đảm bảo PCCN cũng như ANTT tại chợ là rất quan trọng. Hiểu rõ tầm quan trọng đó, Ban quản lý chợ Bái Thượng đã chú trọng và triển khai các biện pháp như tăng cường lực lượng bảo vệ, phân công người trực 24/24 giờ; Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp, thay thế khi hệ thống, thiết bị điện, camera có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng; Nhắc nhở tiểu thương không thắp hương, đốt vàng mã trong chợ, chủ động phòng ngừa kẻ gian móc túi, trộm cắp tài sản, v.v....
cho.jpg
(Chị Nguyễn Thị Hiền, Ban quản lý chợ Bái Thượng, xã Xuân Bái)

Chị Nguyễn Thị Hiền, Ban quản lý chợ Bái Thượng, xã Xuân Bái cho biết: "Vào dịp cuối năm chợ có đông hơn ngày thường nên Ban quản lý chợ chúng tôi đã bố trí 6 bảo vệ tuần tra trong chợ; Bố trí người trực hệ thống camera để kịp thời phát hiện và xử lý khi có sự cố xảy ra, hiện chúng tôi đã lắp đặt được 16 mắt camera; Chúng tôi cũng luôn luôn tuyên truyền, nhắc nhở bà con đến chợ kinh doanh buôn bán phải đảm bảo ATTP, hàng hoá phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giữ gìn vệ sinh môi trường, hàng hoá phải kê cao, sắp xếp gọn gàng; Về PCCC, chúng tôi nhắc nhở bà con cảnh giác, thực hiện nghiêm nội quy chợ và phải luôn luôn đề phòng đối tượng xấu lợi dụng trộm cắp, móc túi,...."
cho1.jpg
(Ban quản lý chợ thường xuyên theo dõi hoạt động tại chợ quan hệ thống camera)

Cùng với các biện pháp mà Ban quản lý chợ đã và đang nỗ lực thực hiện, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, giữ gìn môi trường sạch đẹp, mỗi hộ kinh doanh và người dân đến chợ cần đề cao cảnh giác, không chủ quan lơ là, thực hiện tốt nội quy của chợ và các quy định về PCCC, không xả rác bừa bãi, chú trọng công tác đảm bảo VSATTP, góp phần đảm bảo an toàn phục vụ hoạt động mua sắm của người dân, nhất là khi Tết đến xuân về./.
Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân