Bưởi Luận Văn ở Xuân Bái rộn ràng vào Tết

Đăng lúc: 17/01/2024 (GMT+7)

Xã Xuân Bái huyện Thọ Xuân được thiên nhiên ưu ái với đặc điểm thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng bưởi Luận Văn vốn có nguồn gốc từ xã Thọ Xương. Giống bưởi quý này được xem như là một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về.

buoi luan van 1.png
Tại thôn Xuân Tân, xã Xuân Bái trước đây các hộ dân chỉ trồng các loại cây như mía, sắn ở trên đồi mang lại thu nhập không đáng kể. Hơn 30 năm trước, được sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, đặc biệt qua tìm hiểu thị trường và vốn là người làng Luận Văn, xã Thọ Xương gia đình ông Đỗ Văn Thơ đã mạnh dạn tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng bưởi Luận Văn và vay vốn anh em bạn bè, được sự hỗ trợ của địa phương đã đứng ra nhận thầu một số khu vực vùng đồi để trồng bưởi Luận Văn. Hiện gia đình ông có hàng trăm gốc bưởi đã cho thu hoạch. Để phục vụ khách hàng trong dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, đến nay, gia đình ông đã xuất bán hơn 1 nghìn quả bưởi Luận Văn đi các tỉnh.
buoi luan van.png
Giống bưởi Luận Văn có nguồn gốc từ làng Luận Văn của xã Thọ Xương. Chẳng biết từ bao giờ bưởi Luận Văn đã hiện diện trên mảnh đất này, theo các cụ già trong làng kể lại từ thời Hậu Lê, bưởi Luận Văn đã nổi tiếng được đem tiến vua. Trong suốt thời gian dài, bưởi Luận Văn đã trở thành thứ quà rất quen thuộc của người dân xứ Thanh với nhiều nét đặc trưng riêng biệt và mang lại nguồn thu đáng kể cho người trồng. Tháng 10 âm lịch, cũng là lúc giống bưởi tiến vua Luận Văn được trồng tại vùng đồi thuộc thôn Xuân Tân và thôn Hồng Sơn xã Xuân Bái bắt đầu chuyển màu, chuẩn bị cho đợt thu hoạch dịp cuối năm.
buoi luan van 3.png
Vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, với màu đỏ đặc trưng từ vỏ, đến cùi và tép, bưởi đỏ Luận Văn còn được người dân chuộng dụng để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết đến, Xuân về. Vào thời điểm Tết nếu như bán tại vườn, loại bưởi này đã có giá từ 60.000 đồng/quả và có thể cao hơn tùy từng năm. Năm nay, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân khi bưởi được mùa. Hiện nay, toàn xã Xuân Bái đã có hơn 10 ha bưởi Luận Văn. Không chỉ phủ xanh đồi núi, tạo cảnh quan và không khí trong lành, giống bưởi quý được người dân chăm chút để bảo tồn và cũng để phát triển kinh tế của gia đình rất hiệu quả.
buoi luan van 2.png
Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Bái, cho biết:” Xét thấy mô hình trồng Bưởi Luận Văn tiến vua có hiệu quả UBND xã Xuân Bái phối hợp với Hội Nông dân tuyên truyền, vận động các hộ có điều kiện mở rộng diện tích. Đồng thời hỗ trợ các hộ về khoa học kỹ thuật, một số loại phân bón phù hợp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ xúc tiến thành lập Tổ hợp tác trồng Bưởi Luận Văn ở Xuân Bái để hỗ trợ sản xuất cũng như nâng cao chất lượng cho loại quả quý này”.
Yêu cây, cây cho lộc. Hiện nay các hộ trồng bưởi Luận Văn ở xã Xuân Bái lại đang vào mùa thu hoạch, mang lại một cái Tết no đủ cho những người nông dân cần cù, chịu thương chịu khó.
Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân