Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Thọ Xuân: Thẩm tra các Báo cáo, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND huyện trình kỳ họp thứ 16 HĐND huyện khóa 19

Đăng lúc: 11/12/2020 (GMT+7)

Ngày 10/12/2020, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện tổ chức phiên họp thẩm tra các Báo cáo, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND huyện trình kỳ họp thứ 16, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng chí Lê Văn Tiến, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND huyện, Chi cục Thuế, Kho Bạc Nhà nước huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành cấp huyện; Thanh tra, Chi cục Thống kê, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể Thao và Du lịch huyện.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe, thảo luận và thông qua các Báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết gồm: Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021. Báo cáo dự toán thu NSNN- chi ngân sách huyện, xã và phương án phân bổ ngân sách cấp huyện năm 2021. Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020, kế hoạch đầu tư công năm 2021. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư các xã: Nam Giang, Xuân Minh, Xuân Hồng, Thọ Lộc, Xuân Phú, xã Xuân Hòa- Thọ Hải, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị Xuân Lai, huyện Thọ Xuân. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư công trình hạ tầng  kỹ thuật khu dân cư mở rộng thị trấn Thọ Xuân. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án vỉa hè, điện chiếu sáng thị trấn Sao Vàng( đoạn từ thị trấn Sao Vàng đi ngã tư xã Xuân Thắng cũ). Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Cầu Tây, xã Xuân Hồng. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư công trình sửa chữa, cải tạo hệ thống mương thoát nước thải và nâng cấp đường giao thông tại làng nghề bánh gai Thịnh Mỹ, xã Thọ Diên. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tuyến đường từ xã Xuân Hưng nối với đường từ thị trấn Thọ Xuân đi khu đô thị Lam Sơn-Sao Vàng. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án sửa chữa nhà làm việc MTTQ và khối đoàn thể huyện. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc Huyện ủy, UBND huyện; Phòng họp trực tuyến; phòng họp không giấy huyện. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây mới công sở thị trấn Sao Vàng. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án trụ sở làm việc xã Quảng Phú. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án công trình công cộng đô thị, thị trấn Thọ Xuân. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết  về chủ trương đầu tư dự án Trung tâm GDNN-GDTX; hạng mục nhà lớp học. Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án chỉnh trang, cơ sở vật chất trường THCS Lê Thánh Tông. Các tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư các dự án: Tu bổ chống xuống cấp cấp thiết di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn; Tu bổ, tôn tạo lăng mộ vua Lê Huyền Tông; cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện; hạng mục khoa truyền nhiễm(2 tầng, 10 phòng); dự án Trạm bơm Bến Cống, xã Quảng Phú; trạm bơm Lò Nồi, xã Xuân Tín; dự án xử lý cấp bách sự cố sạt lở đê hữu sông Cầu Chày đoạn từ K0-K4+200 và dự án xử lý cấp bách sự cố sạt lở đê tả sông Cầu Chày đoạn từ K0-K1+172,  xã Quảng Phú; Dự án tyến đê tiêu thủy xã Xuân Giang; nạo vét kênh tiêu Hồ Dùn; lập quy hoạch chung đô thị Thọ Xuân; lập quy hoạch đô thị Xuân Hồng; lập quy hoạch chi tiết Trung tâm hành chính mới, huyện Thọ Xuân; lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị Xuân Lai và Tờ trình, dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ sinh thái đất nông nghiệp, làng nghề huyện Thọ Xuân.

Qua thẩm tra các báo cáo, tờ trình, các đại biểu đã đánh giá cao sự chuẩn bị văn bản của các cơ quan chuyên môn. Năm 2020, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, song Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ "kép" là phòng chống dịch bệnh Covid-19 và duy trì, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội, kết quả có 30/36 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Bên cạnh đó các đại biểu đề nghị cần phân tích, giải trình rõ nguồn đầu tư công cho các công trình, dự án, thứ tự ưu tiên; các nguyên nhân, hạn chế yếu kém của từng phòng, ngành, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020; băn khoăn về một số chỉ tiêu năm 2021 như về thu nhập bình quân đầu người, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, tỷ lệ hộ nghèo, tỷ lệ bao phủ BHYT...

Tại phiên họp, Thường trực UBND huyện và các phòng, ngành đã giải trình làm rõ những nội dung có liên quan mà các đại biểu quan tâm kiến nghị.

Kết luận phiên họp, đồng chí Lê Văn Tiến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Thưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đề nghị UBND huyện và các cơ quan chuyên môn nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu, tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện văn bản gửi về Thường trực HĐND huyện đúng thời gian qui định.

Lê Thị Thơ, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân