Hội nghị triển khai dự thảo đề án đặt tên đường cho thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 17/08/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 15/8, Ban xây dựng đề án đặt, đổi tên đường huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị để nghe đơn vị tư vấn trình bày dự thảo đề án đặt tên đường cho thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng.

Dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TTHĐND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên ban xây dựng đề án đặt, đổi tên đường cho thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng huyện Thọ Xuân ( theo quyết định số 1624 ngày 30 tháng 7 năm 2018) của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân; Lãnh đạo, chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin; đại diện đơn vị tư vấn Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ Lam Sơn.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ Lam Sơn trình bày dự thảo đề án đặt tên đường cho 3 thị trấn: thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng. Thị trấn Thọ Xuân, thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng là đô thị trung tâm của huyện Thọ Xuân. Hiện nay ngoài thị trấn Thọ Xuân có một số tuyến đường đã được đặt tên, còn lại một số tuyến đường chưa được đặt tên; 2 thị trấn còn lại là thị trấn Lam Sơn và thị trấn Sao Vàng chưa có tuyến nào được đặt tên. Vì vậy việc đặt tên đường cho 3 thị trấn trong huyện là việc làm cần thiết nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa- xã hội. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống lịch sử -văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước lòng tự hào dân tộc, tình hữu nghị đoàn kết. Theo đó, đề án cũng đã nêu rõ đặc điểm chung tình hình khu vực lập dự án; thực trạng từng khu vực lập đề án. Theo đó, trên địa bàn thị trấn Thọ Xuân có 21,12 km đường giao thông, có 9 tuyến đường đã được đặt tên, 32 tuyến đường cần đặt tên mới; trên địa bàn thị trấn Lam Sơn, các tuyến đường phần lớn trước đây gọi theo thói quen nhân dân tự đặt tên gọi, chưa hình thành tên đường, trên địa bàn thị trấn Lam Sơn có 20,506 km đường giao thông, có 35 tuyến đường cần đặt tên mới; trên địa bàn thị trấn Sao Vàng, các tuyến đường phần lớn trước đây gọi theo thói quen nhân dân tự đặt tên gọi, chưa hình thành tên đường; trên địa bàn thị trấn có 13,951 km đường giao thông, có 26 tuyến đường cần đặt tên mới. Về phương án đặt tên đường thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 91/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng. Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 20/3/2006 của Bộ Văn hóa- Thông tin( nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường phố và công trình công cộng. Với nguyên tắc giữ vững ổn định đối với những tuyến đường hiện hữu đã có tên, ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân; tất cả các đường, phố và các công trình công cộng trong địa bàn thị trấn được xây dựng theo quy hoạch đô thị, được sử dụng ổn định thì được xem xét đặt tên; không chia cắt nhỏ các tuyến đường nếu không có ngã ba hoặc ngã tư chắn ngang, không đặt tên đường qua các tuyến ngã rẽ vuông góc; không đặt tên đường phố hoặc các công trình công cộng bằng các tên gọi khác nhau của một danh nhân trên cùng một địa bàn đô thị; Đối với thị trấn Thọ Xuân, là trung tâm đô thị hành chính của huyện, ngoài những tên đường đã đặt phù hợp, việc đặt tên  một số đường mới tên các danh nhân là anh hùng dân tộc, tên Lão thành cách mạng quê Thọ Xuân, tên ngoại giao địa phương, tên đặc trưng văn hóa Thọ Xuân. Đối với thị trấn Lam Sơn là  khu đô thị  du lịch có khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, do đó sẽ ưu tiên đặt tên theo các danh nhân công thần khai Quốc của triều đại Hậu Lê trong lịch sử, quê Thọ Xuân. Đối với thị trấn Sao Vàng là đô thị công nghiệp do đó ưu tiên đặt tên các danh nhân có đặc điểm về văn hóa và khoa học của Việt Nam. Đề án cũng đã nêu lên phương thức đặt tên; ngân hàng các tên đường huyện Thọ Xuân  gồm 27 địa danh và 93 danh nhân và danh sách các tên đường ba thị trấn; ý nghĩa các tên đường để các đại biểu tập trung thảo luận.

Tại hội nghị, với tinh thần trách nhiệm các ý kiến tham gia thảo luận đã nêu bật những chính kiến, tên gọi đặt cho đường phố phù hợp với địa danh, lịch sử của từng thị trấn trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí phó chủ tịch TTHĐND huyện đề nghị đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ Lam Sơn, trên bản đồ dự án đặt tên đường của 3 thị trấn Thọ Xuân, thị trấn lam Sơn và thị trấn sao Vàng cần bổ sung những địa danh lớn của huyện để người dân định hình, nhận rõ được các vị trí của tên các tuyến đường. Đồng thời đơn vị cần phối hợp với chính quyền địa phương của 3 thị trấn tập trung khảo sát cụ thể và làm rõ các tuyến đường để bổ sung, cập nhật vào đề án một cách kịp thời, chính xác, hợp lý đối với tên gọi của các tuyến đường thuộc 3 thị trấn của huyện Thọ Xuân.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân