Công an huyện Thọ Xuân tăng cường xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm giao thông

Đăng lúc: 25/04/2024 (GMT+7)

Trước tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn điều khiển mô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ xảy ra khá phổ biến, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong lứa tuổi học sinh, Công an huyện Thọ Xuân đã và đang tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên, học sinh vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

24.jpg
Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông tại các trường học đã được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Thọ Xuân phối hợp triển khai thường xuyên, tuy nhiên, nhiều học sinh, phụ huynh học sinh vẫn chưa nhận thức được đầy đủ về trách nhiệm cũng như hậu quả của việc không chấp hành Luật giao thông đường bộ dẫn đến tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm  điều khiển mô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn xảy ra khá phổ biến.
21 (2).jpg
Trước tình hình trên, để đảm bảo TTATGT trên địa bàn, đồng thời thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới và các Kế hoạch của Công an tỉnh Thanh Hoá, Công an huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với công an các xã, thị trấn bố trí lực lượng cắm chốt và tuần tra lưu động  để vừa tuyên truyền nhắc nhở, vừa phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm.
16 (4).jpg
Học sinh Đỗ Thị Hải Yến, lớp 12 A6, trường THPT Lê Hoàn, nói: "Thường là em đi xe điện đi học. Hôm vừa rồi em đã thi đậu bằng lái xe nhưng chưa được cấp bằng, hôm nay vì muộn rồi nên em mới sử dụng xe máy trên 50 phân khối đi học thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý vi phạm; Qua lần này, em rút ra bài học là phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được điều khiển xe máy tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh"

2 (6).jpg
Chỉ tính từ đầu năm 2024 đến nay, qua tuần tra, Công an huyện Thọ Xuân đã phát hiện xử lý gần 140 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông là học sinh. Các hành vi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm và chưa đủ tuổi điều khiển xe máy... Cùng với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Công an huyện Thọ Xuân đã lập danh sách các trường hợp vi phạm, thông báo đến Ban Giám hiệu các trường để cùng phối hợp với phụ huynh có biện pháp giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành nghiêm Luật Giáo thông cho học sinh.
1 (4).jpg
Đồng chí đại uý Trịnh Bá Phước, Đội Cảnh sát Giao thông, Công an huyện Thọ Xuân cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho lứa tuổi học sinh khi tham gia giao thông trong tình hình mới theo tinh thần Chỉ thị số 31 của Thủ tướng Chính phủ, Công an huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật ATGT cho học sinh; Cùng với đó, tổ chức cho học sinh ký cam kết không tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô quá phân khối quy định và cùng Công an các xã - thị trấn tổ chức ký cam kết, không cho các hộ dân xung quanh các trường học trông giữ xe đối với những phương tiện không đúng quy định với lứa tuổi học sinh; Cảnh sát giao thông và Công an các địa phương tập trung đẩy mạnh việc xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm giao thông của học sinh để đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong lứa tuổi học sinh..."
12 (5).jpg
Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục duy trì thường xuyên và tăng cường hơn nữa việc thực hiện chuyên đề xử lý thanh thiếu niên, học sinh vi phạm pháp luật về TTATGT, qua đó, kịp thời hướng dẫn, tuyên truyền, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân