Thường trực Huyện ủy: Giao ban công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng lúc: 19/05/2021 (GMT+7)

Chiều ngày19/5/2021, tại Trung tâm hội nghị huyện, Thường trực Huyện ủy đã tổ chức hội nghị giao ban triển khai một số nội dung trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo bầu cử huyện; các đồng chí thành viên Ủy ban bầu cử huyện; cán bộ, công chức các ban, phòng, ngành được phân công theo dõi, chỉ đạo công tác bầu cử  các xã, thị trấn; Thành viên các Tiểu ban, tổ giúp việc bầu cử; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Theo thống kê, rà soát, đến 10 giờ sáng ngày 19/5/2021, toàn huyện có 147.271 cử tri. Đến hết ngày 18/5/2021, 30/30 xã, thị trấn đã hoàn thành việc viết thẻ cử tri, đóng dấu và giao cho các Tổ bầu cử để cấp cho cử tri; 12/30 xã, thị trấn đã cấp, phát xong thẻ cử tri; dự kiến hết ngày 20/5/2021, 18/30 xã, thị trấn còn lại sẽ hoàn thành cấp thẻ cử tri. Ủy ban bầu cử huyện và các xã, thị trấn tổ chức xong hội nghị tập huấn nghiệp vụ ông tác bầu cử cho các thành phần theo Kế hoạch. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh. Việc cấp phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác trang trí tại các khu vực bỏ phiếu; công tác kiểm tra, giám sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo,...được thực hiện đúng theo quy định. Đến thời điểm hiện nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện quán triệt, hướng dẫn một số nội dung trong công tác bầu cử.

Đồng chí Trịnh Duy Niệm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện quán triệt nội dung đảm bảo ANTT, an toàn cuộc bầu cử.

Đồng chí Lê Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy quán triệt một số nội dung trong công tác tuyên truyền cuộc bầu cử.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ vướng mắc và đề xuất giải pháp đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn diễn ra thành công.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử huyện ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành, địa phương trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 từ huyện đến cơ sở. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Thời gian từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc lớn, do đó Đảng ủy, UBND, UBBC các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát lại công việc liên quan đến bầu cử, trên cơ sở đó xây dựng Kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể. Lưu ý công tác phòng dịch Covid-19, đảm bảo ANTT, VSMT, ATGT.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương và năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức để phân công, tăng cường cho khu vực bầu cử, phân công rõ người, rõ việc, xác định thời gian hoàn thành. Xử lý nghiêm những trường hợp thiếu trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và vi phạm các quy định trong công tác bầu cử. Về nội dung  này, đồng chí Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thường trực Huyện uỷ. Về danh sách cử tri, đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu từ nay đến ngày bầu cử các xã, thị trấn lưu ý những trường hợp cách ly, học sinh, sinh viên về địa phương để cập nhật kịp thời, đảm bảo quyền bầu cử của công dân. Đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về quản lý phiếu bầu, thẻ cử tri và dấu bầu cử. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát động nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường; Tiếp tục rà soát, hoàn thiện trang trí khánh tiết và các điều kiện cần thiết tại khu vực bầu cử, hoàn thành vào chiều ngày 20/5/2021; Chủ động nắm tình hình nhân dân, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Đối với UBBC huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch công việc còn lại từ nay đến hết ngày bầu cử, trên cơ sở đó để huyện có sự phân công cụ thể; lưu ý thường xuyên cập nhật hướng dẫn của cấp trên để tổ chức thực hiện kịp thời. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Huyện uỷ viên phụ trách vòng 2, cán bộ được phân công phụ trách các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, kiểm tra công tác bầu cử tại địa bàn được phân công phụ trách, hoàn tất trước 16h ngày 20/5/2021. Cùng các xã, thị trấn nắm tình hình địa phương, chủ động, linh hoạt trong xử lý tình huống hiệu quả, đúng luật, những vấn đề phức tạp, vượt thẩm quyền báo cáo Thường trực Huyện uỷ để có hướng xử lý kịp thời; chịu trách nhiệm về công tác bầu cử tại địa bàn phụ trách. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ thống nhất cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn toàn huyện sẽ chính thức khai mạc lúc 7h ngày 23/5/2021.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân