Ban tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn tổ chức Chấm trại binh vòng 2

Đăng lúc: 16/04/2024 (GMT+7)

Trong khuôn khổ Lễ hộị đền thờ Lể Hoàn và Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024 có nhiều sự kiện, hoạt động đa dạng và hấp dẫn, một trong số đó là nội dung thi dựng trại binh.

Chiều ngày 16/4/2024, Ban Giám khảo đã tiến hành Chấm trại binh vòng 2.

(Ban giám khảo chấm trại binh vòng 2 tại Lễ hội Lê Hoàn )

Tham gia dựng trại binh năm nay, thi có 14 đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn huyện, bao gồm: Xuân Thiên, Thuận Minh, Thọ Lập, Xuân Lập, Quảng Phú, Xuân Tín, Phú Xuân, Xuân Minh, Xuân Lai, Trường Xuân, Thọ Lâm, Xuân Hưng, Xuân Hoà và thị trấn Thọ Xuân . Thời gian dựng trại bắt đầu từ ngày 13/4/2024 đến ngày 17/4/2024.

( Các trai binh dựng tại Lễ hội Lê Hoàn)

Dựng trại binh trong Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn nhằm tái hiện lại những lán trại chứa quân lương vũ khí phục vụ tướng sĩ cùng các nghĩa quân thời Lê Hoàn. Trại được dựng theo mẫu do Ban tổ chức qui định. Kiểu cách trang trí tùy vào sự sáng tạo của các địa phương, nguyên liệu dựng trại là những nguyên vật liệu thiên nhiên sẵn có của các địa phương như: mây, tre, cây ngô, lá mía, nứa, cây cỏ, rơm, rạ… Bên trong trại được trang trí sắp xếp đồ đạc quân lương, đồ dùng của binh lính gọn gàng, ngăn nắp, hợp lý. Có cờ hội giữa bức vách chính. Trại đảm bảo có đầy đủ góc treo binh khí (dao, kiếm, giáo mác, cung, nỏ), góc sắp xếp lương thực, đồ dùng sinh hoạt gạo, ngô, khoai, sắn; Bố trí ở giữa là bàn tiếp khách, có bộ cốc chén uống nước bằng tre nứa hoặc bằng sứ đảm bảo văn hóa dân tộc.

( Hai trại binh của xã Xuân Minh và xã Trường Xuân)

Ban Giám khảo đã đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo, khẩn trương và sáng tạo của các đơn vị. Kết thúc Chấm  trại Binh vòng 2: 1 Giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Lê Hà, Xuân Chất, Trung tâm VHTT-TT và DL huyện