Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023

Đăng lúc: 10/12/2023 (GMT+7)

Trong 2 ngày, 9 và 10/12/2023, tại hội trường UBND thị trấn Sao Vàng và xã Quảng Phú, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức Hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi năm 2023.

ACm1.jpg
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Đại, Trưởng phòng Phổ biến Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Thanh Hóa; Mai Thị Mùi, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND huyện; Các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, Trưởng các đoàn thể, cán bộ phụ trách công tác dân tộc, người có uy tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng đoàn thể tại các thôn, khu phố trên địa bàn thị trấn Sao Vàng và xã Quảng Phú.
ACm.jpg
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Mai Thị Mùi, HUV, Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện đã nhấn mạnh ý nghĩa, mục tiêu, tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Đồng thời, thông tin các Dự án huyện Thọ Xuân được thực hiện trong năm 2023 thuộc Chương trình, gồm: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tại vùng DTTS và miền núi; Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.
Để hội nghị đạt hiệu quả thiết thực, góp phần triển khai có hiệu quả các dự án, đồng chí Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện đề nghị các đại biểu tham gia tập huấn thực hiện nghiêm túc nội quy hội nghị, tập trung tiếp thu đầy đủ các nội dung; Những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu cần thẳng thắn, mạnh dạn phát biểu trao đổi để được giải đáp.
Acm3.jpg
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí báo báo viên Phan Văn Đại, Trưởng phòng Phổ biến Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp Thanh Hoá trực tiếp truyền đạt những nội dung cốt lõi của Luật Dân sự năm 2015 - Bộ luật quy định địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân; quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ được hình thành trên cơ sở bình đẳng, tự do ý chí, độc lập về tài sản và tự chịu trách nhiệm. Đây là những nội dung quan trọng, thiết thực trong đời sống hằng ngày.
Acm2.jpg
Thông qua hội nghị, các đại biểu được trang bị tài liệu, kiến thức, kỹ năng, từ đó tích cực tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân biết, thực hiện thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước nói chung, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sát với tình hình thực tế của địa phương nói riêng; Góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Thọ Xuân đạt huyện NTM nâng cao vào năm 2024./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân