Nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên

Đăng lúc: 07/04/2024 (GMT+7)

- Trong những năm qua, Trung tâm Chính trị huyện Thọ Xuân đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị (LLCT) cho cán bộ, đảng viên cơ sở, góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

177d0142837t70381l0.jpg

Trung tâm Chính trị huyện Thọ Xuân trao Giấy khen cho học viên tiêu biểu lớp bồi dưỡng LLCT dành cho đảng viên mới.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ LLCT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng bộ thị trấn Thọ Xuân luôn tạo điều kiện cho cán bộ được học tập, rèn luyện, thử thách qua công việc hằng ngày. Qua đó, phát hiện những cán bộ có chuyên môn vững, phẩm chất chính trị trong sáng để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kế cận. Hằng năm, Đảng ủy, UBND thị trấn đều cử cán bộ đi học các lớp LLCT. Đến nay, 27/28 cán bộ, công chức, viên chức thị trấn có trình độ lý luận từ trung cấp trở lên.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Thọ Xuân, cho biết: “Trong thời gian qua, công tác giáo dục LLCT được đẩy mạnh, góp phần quan trọng trong việc trang bị cho cán bộ, đảng viên những kiến thức, nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Hoạt động này giúp cán bộ, đảng viên nâng cao tầm nhìn, tư duy, phương pháp, kỹ năng lãnh đạo, quản lý và khả năng vận dụng phù hợp với sự phát triển của thực tiễn địa phương. Hầu hết cán bộ, đảng viên của thị trấn đã phát huy tính tự giác, thường xuyên tự học tập, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị và nêu cao ý thức trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao”.

Trên cơ sở hướng dẫn công tác giáo dục LLCT của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trung tâm Chính trị huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy chủ động triển khai nhiệm vụ, quán triệt học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, nhất là lĩnh vực liên quan đến giáo dục LLCT, lịch sử đảng.

Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, trung tâm đã tổ chức 18 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 1.510 học viên; 10 lớp chuyên đề về chủ nghĩa yêu nước; giáo dục đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới; chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh; chuyên đề về lịch sử địa phương với 1.024 học viên; 7 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác đảng với 674 học viên; 8 lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn thể với 1.134 hội viên.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Trung tâm Chính trị huyện Thọ Xuân thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, giảng viên được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; đi thực tế để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm; được dự các cuộc họp, hội nghị các ngành; phân công phụ trách cơ sở nắm bắt kịp thời tình hình địa phương để cập nhật thông tin cũng như vận dụng nâng cao kiến thức thực tiễn trong giảng dạy, giao lưu học hỏi với các trung tâm chính trị trong tỉnh. Đặc biệt là tham gia các đợt thi giảng viên LLCT giỏi do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức.

Ngoài nội dung, chương trình theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, trung tâm đã bổ sung chuyên đề về lịch sử đảng bộ tỉnh, đảng bộ huyện cho lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng, lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Đồng thời tổ chức cho học viên đi nghiên cứu thực tế tại một số địa điểm, như: Khu di tích lịch sử Lam Kinh, đền thờ Lê Hoàn, khu di tích cách mạng Yên Trường, một số mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện, tỉnh...

Đồng chí Hà Thị Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm LLCT huyện Thọ Xuân, cho biết: “Trong quá trình triển khai và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng LLCT cho cán bộ, đảng viên tại địa phương, Trung tâm Chính trị huyện đã bám sát quy định, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Do vậy đã đạt được những kết quả tích cực trong việc đào tạo cán bộ về trình độ chuyên môn, lý luận, từng bước góp phần chuẩn hóa, nâng cao phẩm chất, năng lực cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị các xã, thị trấn và các đơn vị trong huyện. Chất lượng đào tạo, bồi dưỡng được nâng lên cả về kiểm tra kết quả học tập và nhận thức cuối khóa. Đặc biệt là nhận thức và kết quả thực hiện nhiệm vụ sau đào tạo, bồi dưỡng của các học viên được nâng lên rõ nét, nhất là đối tượng bồi dưỡng nhận thức về đảng và đảng viên mới”.
guồn;(Baothanhhoa.vn)