Huyện ủy Thọ Xuân tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác nội chính và phòng chống tham nhũng

Đăng lúc: 18/12/2023 (GMT+7)

Xác định việc kiểm tra, giám sát lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác nội chính và phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, Huyện ủy Thọ Xuân luôn bám sát chủ trương đường lối của Đảng, chỉ đạo các cấp, tổ chức Đảng trực thuộc nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống tham nhũng, kịp thời tiếp nhận, xử lý các vấn đề liên quan đến tiêu cực, nâng cao hiệu quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng.

kt.png
UBKT Huyện ủy Thọ Xuân giao ban công tác kiểm tra, giám sát năm 2023

Ngay từ đầu năm 2023, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh.Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân, trong năm 2023, các cơ quan trong khối nội chính huyện đã chủ động, tích cực tham mưu chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, không để xảy ra sự  việc đột xuất, bất ngờ. Trong đó đã giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân đối với Đảng ủy xã Xuân Bái, Xuân Trường và Thuận Minh. Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; công tác tài chính Đảng tại 2 đơn vị Thọ Hải và Xuân Lai. Kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện khâu đột phá về hạ tầng, tập trung vào hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đối với Đảng uỷ xã Nam Giang, Xuân Minh; giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, việc thực hiện Quy chế làm việc của cấp ủy tại Đảng ủy xã Thọ Diên, xã Xuân Trường; tổ chức xác minh tài sản, thu nhập đối với 9 đồng chí cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện uỷ quản lý thuộc 5 Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện. Những kết quả đạt được trong công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng trên địa bàn huyện thời gian qua là rất quan trọng, qua đó siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước trong thực thi công vụ. Đây cũng là yếu tố giúp củng cố lòng tin của Nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị và ổn định xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Năm 2024, Huyện ủy Thọ Xuân tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác nội chính và phòng chống tham nhũng. Các ngành, đơn vị trong khối Nội chính tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy, Cấp uỷ đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và triển khai nghiêm túc chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024.Thực hiện hiệu quả công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài mà dư luận, nhân dân quan tâm. Thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân định kỳ, đối thoại giữa người đứng đầu Cấp uỷ, chính quyền với nhân dân. Chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, gắn với thực chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu; việc thực hiện Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương,...chủ động nắm chắc tình hình tổ chức đảng, đảng viên, kịp thời phát hiện và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, nhất là đối với các địa phương, đơn vị có nhiều đơn thư, lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Giữ vững an ninh chính trị, an ninh nông thôn, tôn giáo và trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra, đột xuất bất ngờ. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị trong khối nội chính và các xã, thị trấn theo quy chế. Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác nội chính có chuyên môn sâu, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân