TRẺ EM 5-12 TUỔI CẦN ĐƯỢC TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Đăng lúc: 21/06/2022 (GMT+7)

Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ có con ở độ 5 - 12 tuổi nên đưa con đi tiêm phòng, đặc biệt đối với những trẻ mắc bệnh lý nền.

Vaccine COVID-19 sẽ giảm nguy cơ trẻ nhiễm COVID-19. Tiêm đủ 2 liều cơ bản, vaccine sẽ tạo ra sự bảo vệ lâu dài ngăn biến chứng COVID-19 nặng, kể cả các biến thể mới gây ra các làn sóng dịch trong tương lai.

Vaccine đã trải qua kiểm nghiệm để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Hầu hết trẻ em khi mắc COVID-19 là bị nhẹ, có thể phải nghỉ học vài hôm để điều trị và thường ít khi dẫn tới biến chứng. Hiện tại, biến thể Omicron dường như gây ra triệu chứng khá nhẹ, chủ yếu là ở đường hô hấp trên. Trẻ em mắc một số bệnh lý nền, hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc COVID-19 nặng cao hơn. Đi tiêm phòng vaccine COVID-19  góp phần bảo vệ cơ thể chống lây nhiễm và giảm nhẹ các triệu chứng. Vaccine góp phần ngăn ngừa COVID-19 trở nặng. Nếu trẻ mắc COVID-19 thì nên tiêm vaccine sau 3 tháng khỏi bệnh.

Giống như tất cả mọi loại thuốc, vaccine có thể gây ra phản ứng phụ. Phần lớn tác dụng phụ nhẹ, không kéo dài lâu và thậm chí không phải ai cũng bị tác dụng phụ này. Các bà mẹ và gia đình có thể yên tâm đưa trẻ đi tiêm phòng Covid-19.  Trong tháng 4, tháng 5 và nữa đầu tháng 6 Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác đã được tiêm thử nghiệm cũng như đến nay cả nước đã tiêm trên 20 triệu liều ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 17 tuổi nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào sốc phản vệ.

Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm:  Đau, cảm giác nặng và khó chịu cánh tay tiêm, thường kéo dài 1-2 ngày. Cha mẹ có thể cho trẻ dùng paracetamol để giảm đau và hạ sốt nếu trẻ bị sốt, đau đầu, đau cơ. Sau khi tiêm, trẻ nên được nghỉ ngơi hoặc nghỉ học 1-2 hôm ở nhà nếu đang trong thời gian đi học.

Bố mẹ hãy đưa con em mình đến trạm y tế để được tư vấn và tiêm phòng Covid-19!

Trung Tuyến ( Nguồn TTYT Thọ Xuân)