TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM KHÔNG ĐỂ “DỊCH CHỒNG DỊCH”

Đăng lúc: 20/07/2022 (GMT+7)

Nhằm ngăn chặn một số loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát vào mùa nắng nóng như: sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn… thời gian qua, bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế Thọ Xuân đã tăng cường chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh các bệnh truyền nhiễm khác với quyết tâm, không để dịch chồng dịch.

Câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm

Với phương châm, chủ động trong công tác phòng, chống dịch, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế Thọ Xuân đã chỉ đạo tất cả các đơn vị y tế trong huyện tích cực tăng cường chỉ đạo, giám sát y tế cơ sở thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch  nhằm ngăn chặn, không để một số dịch bệnh nguy hiểm mới nổi xâm nhập vào địa phương, đồng thời xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình dịch bệnh trên địa bàn nơi sảy ra dịch bệnh. Dự báo, trong những tháng mùa hè với thời tiết nắng nóng, mưa nhiều kéo dài, tình hình dịch bệnh có nguy cơ tăng cao và diễn biến phức tạp. Nhiều yếu tố bất lợi về thời tiết và việc khôi phục lại các hoạt động phát triển kinh tế song song với phòng chống dịch bệnh sẽ làm cho các loại dịch bệnh như: Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, tả, lỵ, thương hàn… có khả năng bùng phát dẫn đến tình trạng dịch chồng dịch.

Nhằm đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% đối với tất cả các loại văc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, tích cực chủ động giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của nhân dân, giám sát các vectơ truyền bệnh, đẩy mạnh việc tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, khử khuẩn tại hộ gia đình, trường học. Ngoài ra, phải tăng cường và đa dạng hóa các loại hình truyền thông, phù hợp với phong tục tập quán và tình hình tại địa phương nhằm không ngừng nâng cao nhận thức về dịch bệnh, tự phòng chống cho bản thân và gia đình, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của Nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy để mỗi người dân chủ động hơn trong công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm một cách tốt nhất.

Mặc dù, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện  đã được kiểm soát tốt, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại luôn thường trực. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của UBND huyện và Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các quy trình, hướng dẫn giám sát, phòng chống và xử lý dịch bệnh, quyết tâm không để dịch chồng dịch. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên từ cộng động nhằm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.  Đặc biệt, tiếp tục đã tổ chức tiêm phòng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện bảo đảm an toàn trước trong và sau khi tiêm chủng.

Bên cạnh những giải pháp nêu trên cũng khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Thực hiện tốt Thông điệp mới: “2K ( khẩu trang,  khử khuẩn) + vắc xin,  thuốc, điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác”

Dịch bệnh truyền nhiễm ở người diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là dịch bệnh Covid-19, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế – xã hội. Do vậy, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sớm, thì rất cần sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia hưởng ứng, tích cực của người dân, để giảm thiểu tình trạng lây lan dịch bệnh trên diện rộng ra cộng đồng.

Trung Tuyến

( Nguồn TTYT huyện)