Huyện Thọ Xuân: Hội nghị truyền thông, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, đoàn viên thanh niên, người lao động

Đăng lúc: 09/12/2023 (GMT+7)

Chiều 9/12/2023, tại xã Xuân Hồng, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị truyền thông, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, đoàn viên thanh niên, người lao động.

z4958253446027_bb18e8baf15d07bff0d949f6d8238155.jpg
Tới dự có đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - TBXH. Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Lao động - TBXH. Đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo; các phòng, ngành, đơn vị liên quan. Đại diện một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực việc làm Lãnh đạo UBND, Đoàn Thanh niên, Ban Giám hiệu Trường THCS xã. Trưởng, phó các hội, đoàn thể cấp xã; cán bộ công chức xã; Trưởng thôn, Học sinh lớp 9, đoàn viên thanh niên, người lao động một số đơn vị trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động – TBXH và Công ty Cổ phần hợp tác và đầu tư Giao Thông Vận Tải Hà Nội tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp; Thông tin về du học sinh, xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm; Thông tin về du học sinh, xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm.
z4958253437997_0903f97627a236dc1bc317fa8559ad5e.jpg
Từ những câu chuyện thực tế cùng các trải nghiệm cá nhân, các báo cáo viên đã chia sẻ cách thức thấu hiểu bản thân, đó được xem như bước khởi đầu để lựa chọn ngành nghề. Đây là quá trình lâu dài đòi hỏi sự quan tâm, hỗ trợ của gia đình, nhà trường, và nhất là ý thức của mỗi học sinh. Các báo cáo viên đã phân tích và trình bày cho học sinh thấy một bức tranh tổng thể về nghề nghiệp hiện nay cũng như xu hướng nghề nghiệp trong tương lai như: những nghề có thể sẽ giảm thiểu nhu cầu hoặc sẽ biến mất, những ngành nghề mới sẽ xuất hiện, những ngành nghề mà thị trường đang có nhu cầu cao về nhân lực. Bên cạnh đó, học sinh còn được học hỏi và hiểu biết thêm những tiêu chí về chọn trường, chọn nghề nhằm đảm bảo đúng với năng lực, sở trường của bản thân, thỏa mãn đam mê và sở thích cũng như những điều kiện khác về hoàn cảnh kinh tế gia đình. Thông qua chương trình, các đơn vị, doanh nghiệp đã thông tin một số chủ trương, chính sách, chế độ đãi ngộ, nhu cầu việc làm ở một số thị trường có tiềm năng.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân