Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch tập trung.

Đăng lúc: 22/11/2023 (GMT+7)

Nước là tài nguyên vô cùng quý giá trong cuộc sống hàng ngày, nhất là hiện nay, yêu cầu về nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh càng trở nên cấp thiết trong việc bảo vệ sức khoẻ của con người. Để bảo vệ nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt, khuyến khích người dân đăng ký sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung, đồng thời quản lý và sử dụng hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt sau đầu tư, thời gian qua, UBND huyện Thọ Xuân đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; qua đó nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khoẻ của con người.

Trước thực trạng nguồn nước ngầm không chỉ bị ô nhiễm mà còn bị cạn kiệt,  khiến việc sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, UBND huyện Thọ Xuân đã mời Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa) tiến hành lấy ngẫu nhiên và phân tích một số mẫu nước giếng khoan và nước qua hệ thống máy lọc RO, qua phân tích cho thấy tất cả các mẫu đều không đạt tiêu chuẩn nước sạch để sử dụng. Nhiều mẫu nước có các chỉ tiêu Mangan, Nitrit, Amoni, Ecoli, Coliform quá cao với quy chuẩn, nếu tiếp tục sử dụng về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

kết quả phân tích mẫu nước tại xã Xuân bái.jpg
mẫu nước tại xuân bái.jpg
(Kết quả thử nghiệm mẫu nước tại xã Xuân Bái)

Do vậy, thời gian qua, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về việc sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện luôn được UBND huyện Thọ Xuân quan tâm chỉ đạo thực hiện bằng nhiều hình thức nhân các sự kiện có liên quan như: Tuần lễ quốc gia Nước sạch và VSMT nông thôn (29/4 - 6/5), Ngày môi trường Thế giới 5/6, Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn 22/9; tổ chức và lồng ghép các lớp tập huấn, tuyên truyền của các đơn vị, địa phương.

gb nước sach ngày 04.10.2023.jpg

gb trực tuyến 2.jpg

(Các Hội nghị giao ban, giao ban trực tuyến về công tác triển khai
vận động nhân dân sử dụng nước sạch tập trung)

Mặt khác, hoạt động tuyên truyền về sự cần thiết của việc sử dụng nước sạch để đảm bảo sức khoẻ cho Nhân dân đã được triển khai thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân, trên hệ thống Đài truyền thanh, Truyền hình huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn … với các chuyên mục phong phú về nội dung đã có những tác dụng tích cực làm thay đổi  hành vi trong việc sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh trên địa bàn huyện.

z4905014387985_d7c4a09b1f56d8de78ba57dfd8a18d52.jpg

z4905018604664_1a3d8a353e7f1a0f7c57054cdadfae53.jpg

(Nhà máy nước sạch Lam Sơn-Sao Vàng
đóng trên địa bàn xã Xuân Bái có công suất theo thiết kế 8.400 m
3/ngày/đêm)

Bên cạnh đó, huyện cũng đã hỗ trợ, đồng hành cùng nhà máy nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng triển khai thi công tuyến ống chính cung cấp nước sạch cho các xã phía Nam sông Chu. Đồng thời mở rộng mạng lưới tuyến ống cung cấp nước sạch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Để kích cầu và hỗ trợ đến mức cao nhất cho người dân sử dụng nước sạch, nhà máy nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng cũng đã có cơ chế chỉ thu 3,5 triệu đồng/hộ để kéo đường ống nước đến đồng hồ (thấp hơn bình quân cả tỉnh là 1,5 triệu đồng/hộ); giảm giá nước tiêu thụ, từ 9.900 đồng/m3 xuống còn 6.600 đồng/m3 và thống nhất thu một mức giá chung.

ng dân xã Xuân Bái sd nước sachk.jpg

Theo chỉ tiêu giao đầu năm 2023, đối với các xã, thị trấn đã có hệ thống cấp nước sạch tập trung, tỷ lệ hộ dùng nước sạch tập trung phải đạt 55%. Đến nay, toàn huyện đã có 18 xã, thị trấn có hệ thống nước sạch tập trung, số hộ đã sử dụng là 7.819/34.737 hộ (đạt tỷ lệ 22,50%). Tỷ lệ này còn thấp so với mục tiêu đề ra. Vì vậy trong các hội nghị giao ban trực tuyến hàng tuần, UBND huyện cũng đã giao chỉ tiêu cụ thể tới từng xã, thị trấn trong công tác đấu nối với nhà máy nước sạch Lam Sơn - Sao Vàng đưa nước sạch về với người dân. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi tiến độ thực hiện, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, thẩm định các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đã đến lúc mỗi người dân cần thay đổi thói quen, lựa chọn sử dụng nước sinh hoạt từ nguồn nước sạch đã qua xử lý và được kiểm định thường xuyên bởi các cơ quan chức năng để đảm bảo sức khỏe. Để làm được điều này cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động người dân thấy được sự cần thiết và lợi ích, tầm quan trọng trong việc sử dụng nước sạch đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra.

Trần Thành, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.