Đoàn kiểm tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 21/06/2019 (GMT+7)

Chiều 19/6/2019, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phan Văn Long, phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, dạy nghề- Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã kiểm tra chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3 tại huyện Thọ Xuân.

Trước khi kiểm tra hồ sơ và làm việc tại huyện, Đoàn kiểm tra của Bộ giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra hồ sơ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại thị trấn Sao Vàng và xã Thọ Lâm. Tiếp đó tại buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục -xóa mù chữ của huyện năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Theo báo cáo, toàn huyện Thọ Xuân có 38 trường Tiểu học, 3 trường Tiểu học và Trung học cơ sở; có 38 trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong những năm qua Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, công tác giáo dục và xóa mù chữ luôn được quan tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao giáo dục toàn diện, phát triển nguồn nhân lực tại địa phương. Tính đến cuối năm 2018, 41/41 xã, thị trấn của huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Số trẻ 6 tuổi huy động ra lớp 1 là 3.754/3.755 em đạt tỷ lệ 99,97%; số trẻ 11 tuổi đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học là 2.724/2.794 em đạt tỷ lệ 97,49%; còn 70 em đang học ở tiểu học; số học sinh khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục đạt tỷ lệ 100%.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, nêu bật kết quả đạt được trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện thời gian qua, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phổ cập giáo dục tiểu học trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Long, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phổ cập giáo dục Tiểu học trên địa bàn huyện thời gian qua, đối chiếu với Nghị định số 20, ngày 24/3/2014 của Chính phủ và thông tư số 07, ngay 22/3/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, huyện Thọ Xuân có 100% các xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Để tiếp tục duy trì, giữ vững tiêu chí phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cấp huyện tiếp tục tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện quan tâm cùng với huy động xã hội hóa hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, duy trì và nâng cao chất lượng trường học đạt chuẩn Quốc gia; tiếp tục nâng cao chất lượng trường học an toàn, chú trọng giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh...

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác, đồng thời đồng chí khẳng định, thời gian qua UBND huyện luôn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục nói chung và công tác giáo dục phổ cập giáo dục tiểu học nói riêng, có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng của Phòng GD&ĐT, của các nhà trường, các xã, thị trấn còn có sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện nhiệm vụ. Trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 3, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học và tạo nền tảng vững chắc và là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao dân trí tại địa phương.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân