Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Thọ Xuân: Tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đăng lúc: 30/07/2020 (GMT+7)

Chiều 29/7/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị tại điểm cầu UBND huyện có các thành viên BCĐ huyện. Hội nghị được truyền trực tiếp tới 30 điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh sự nguy hiểm và tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19 ở thời điểm hiện tại và đề nghị các đại biểu tham dự cần tập trung vào các nội dung tập huấn. Từ đó nhận thức đầy đủ về dịch bệnh để triển khai công tác phòng chống dịch có hiệu quả trên địa bàn huyện. Tại buổi tập huấn, đồng chí Giám đốc TTYT huyện đã truyền đạt những nội dung mới liên quan về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra. Tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid- 19 ở thời điểm hiện tại trên thế giới và trong nước. Những triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, cơ chế lây nhiễm và cách phòng bệnh. Thông qua các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về việc tổ chức phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.Hướng dẫn những kỹ năng, biện pháp cần thiết về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Tiếp tục khuyến cáo cộng đồng tổ chức vệ sinh môi trường; tổ chức khử khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn. Đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ; có đủ dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh. Nếu trong cộng đồng, khi phát hiện đối tượng có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải thông báo ngay cho trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế chức năng để xử lý kịp thời. Đồng thời, hướng dẫn về việc tổ chức cách ly tại hộ gia đình, nơi lưu trú, cách ly tập trung đối với những người cần cách ly trong phòng chống dịch Covid-19. Những hồ sơ, biểu mẫu theo qui định. Qui định trách nhiệm và hướng dẫn cách ghi chép tổng hợp theo các biểu báo cáo của Ban Chỉ đạo xã, thị trấn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện, qui định thời gian báo hàng ngày của thôn, khu phố với Trạm Y tế, Trạm Y tế báo cáo BCĐ xã, thị trấn; BCĐ xã, thị trấn báo cáo phòng Y tế; phòng Y tế báo cáo BCĐ huyện; BCĐ huyện báo cáo tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu một số vướng mắc và đề xuất biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona huyện nhấn mạnh: Trong thời gian qua, các ngành, các cấp trong huyện, đặc biệt là ngành y tế đã tích cực, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona xuất hiện trở lại, đề nghị các phòng, ngành, thành viên BCĐ khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, chủ động trong công tác phòng chống dịch; tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của TW, tỉnh và huyện. Đồng thời thực hiện ngay một số biện pháp cấp bách. Giao phòng Y tế chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóaThông tin, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện tiếp tục tuyên truyền về công tác phòng chống dịch để tăng thêm nhận thức cho mọi người dân. Phòng Y tế , TTYT chịu trách nhiệm về nội dung chuyên môn và phải công khai, minh bạch các thông tin dịch bệnh để người dân nắm bắt, trên cơ sở đó có nhận thức đúng đắn, không hoang mang. Đài truyền thanh huyện phối hợp Đài TT các xã, thị trấn và ngành y tế tăng thời lượng phát sóng về công tác phòng chống dịch Covid - 19; thường xuyên cập nhật trên cổng thông tin điện tử huyện và tổ chức tuyên truyền lưu động về dịch bệnh covid- 19; Giao TTYT là đầu mối tiếp nhận mọi thông tin về dịch bệnh, bố trí cán bộ có chuyên môn trực đường dây nóng để tư vấn, tiếp nhận thông tin kịp thời; Tập trung công tác giám sát, cách ly các đối tượng có nguy cơ cao; Triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, các xã - thị trấn, nơi công cộng; Song song với đó, đồng chí yêu cầu chủ động nắm chắc, theo dõi các đối tượng người nước ngoài đến làm việc, thăm thân tại huyện; người đi từ vùng có dịch về huyện để ngăn chặn nguy cơ phát tán dịch. Các đồng chí là thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc địa bàn được phân công phụ trách, kịp thời báo cáo về Trưởng BCĐ phòng chống dịch của huyện, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; MTTQ và các đoàn thể thông tin, tuyên truyền cán bộ, hội viên đoàn viên và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, tự giác khai báo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch Covid- 19 trên địa bàn huyện.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân