Đóng góp của huyện Thọ Xuân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Đăng lúc: 06/05/2024 (GMT+7)

Cách đây vừa tròn 70 năm, ngày 7/5/1954, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, quân và dân tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng vừa chiến đấu, vừa phục vụ chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho các mặt trận, các chiến trường, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi chung của dân tộc Việt Nam.

Trong giai đoạn 1945 - 1954, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã ghi vào lịch sử quê hương những dòng chói lọi. Cùng với sự cưu mang, giúp đỡ hàng vạn đồng bào tản cư, hàng chục cơ quan, trường học, bệnh viện, cùng các đơn vị bộ đội chủ lực của Trung ương, khu III, Khu IV và của tỉnh đóng trên địa bàn. Đảng bộ và Nhân dân đã tiến hành hàng chục phong trào thi đua huy động cao nhất, nhiều nhất sức người, sức của phục vụ kháng chiến thắng lợi. Đó là các phong trào: Tun l vàng”, Tun lễ đồng”, Hũ go tiết kim”, “Công trái Quc gia, ủng hộ quỹ Đảng”, Chăm sóc thương bnh binh, Lúa kháng chiến, Thuế nng nghip”... đó là các cuc vn động tòng quân nhp ngũ. Tính t năm 1950 đến 1954, đã có 2.375 thanh niên ưu tú (trong đó có 23 là n, 537 đảng viên) gia nhp bđội ch lc, tham gia đánh giặc ở khắp các chiến trường; 365 chiến sỹ (trong đó có 9 nữ, 80 đảng viên) gia nhập bộ đội địa phương.
dan-cong-dung-xe-dap-tho-phuc-vu-chien-dich-dien-bien-phu-anh-tu-lieu-1.jpg
Hình minh họa

Từ năm 1950 - 1954, huyện Thọ Xuân đã điều động hơn 74 nghìn lượt người, trong đó 2.681 dân công là nữ, 1.540 đảng viên phục vụ hàng chục đợt dân công ngắn hạn và dài hạn. Không quản ngày đêm, mưa nắng các đoàn dân công Thọ Xuân bằng gánh bộ hoặc xe đạp thồ vượt đèo, lội suối vận chuyển 3.731 tấn lương thực và hàng trăm tấn thực phẩm, súng đạn, mở đường, làm kho phục vụ các chiến dịch. Đảng bộ và Nhân dân Thọ Xuân đã làm hàng chục kho lương thực, thực phẩm, súng đạn và từ đây các đoàn dân công trong tỉnh vận chuyển lên Tây Bắc, Thượng Lào, Điện Biên Phủ.
Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, toàn huyện đã huy động 8.000 lượt người và một đại đội dân công xe đạp thồ phục vụ chiến dịch, toàn huyện đã cung cấp hàng trăm tấn lương thực, 215 con trâu, bò, lợn, hàng chục tấn rau xanh....
Ghi nhận những đóng góp nêu trên, Đảng bộ và Nhân dân Thọ Xuân đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 687 Huân chương; 2.377 Huy chương các loại và 3.815 bằng khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Chính phủ. 56 người con ưu tú trở thành chiến sỹ thi đua, 259 người con ưu tú đã hy sinh thân mình cho kháng chiến thắng lợi.
Toàn cảnh thị trấn Thọ Xuân.jpg
Toàn cảnh huyện Thọ Xuân

70 năm đã đi qua nhưng kinh nghiệm về việc huy động sức người, sức của phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân phát huy, vận dụng hiệu quả. Nổi bật nhất trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu nhiều công trình, phần việc ban đầu triển khai gặp rất nhiều khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã nhận được sự đồng lòng của toàn dân. Nhờ vậy, đã có nhiều công trình được xây dựng lên từ ý Đảng, lòng dân. Bộ mặt địa phương từng bước được khởi sắc, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện.
Trong dịp về thăm Thanh Hóa lần thứ hai (ngày 13/6/1957), khi đánh giá về công lao của Nhân dân Thanh Hóa trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”. Đó chính là sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp, hy sinh của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; là động lực để tỉnh Thanh Hoá và huyện Thọ Xuân tiếp tục đoàn kết, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân