Đoàn công tác của Huyện Quế Sơn thăm và làm việc với huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 03/10/2018 (GMT+7)

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa và huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam (20/11/1968- 20/11/2018), chiều 30/9/2018, đoàn công tác huyện Quế Sơn do đồng chí Lê Tấn Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Sơn làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với huyện Thọ Xuân về nội dung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa giữa huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam với huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện có Đ/c Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đại diện TT HĐND, UBND huyện; đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành có liên quan.

Que son 1

Đồng chí Lê Tấn Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy,Chủ tịch HĐND huyện Quế Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Que Son (1)

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân phát biểu tại buổi làm việc

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng chỉ đạo các tỉnh, thành miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh, thành miền Nam để tạo sức mạnh tổng hợp nhằm động viên, cổ vũ, giúp đỡ lẫn nhau thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ngày 12/3/1960, tỉnh Thanh Hóa đã kết nghĩa với tỉnh Quảng Nam tạo nên sự liên kết bền chặt, sự đoàn kết gắn bó sâu sắc giữa hậu phương lớn với tiền tuyến lớn. Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào những ngày tháng ác liệt nhất, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, của Tỉnh uỷ Thanh Hoá và đáp ứng nguyện vọng thiết tha của nhân dân hai huyện, ngày 20/11/1968, tại làng Mỹ Lý Hạ xã Bắc Lương, nơi sơ tán của cơ quan Huyện uỷ Thọ Xuân, đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa huyện Thọ Xuân -Thanh Hóa và Quế Sơn - Quảng Nam. Từ sau ngày kết nghĩa với Quế Sơn đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Thọ Xuân đã 14 lần tuyển quân chi viện. Các đợt tuyển quân đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trên giao. Riêng đợt tuyển quân cuối năm 1968 đã tuyển và giao 3 tiểu đoàn với 1.240 tân binh, trong đó nhiều người đã được sát cánh cùng quân và dân Quế Sơn chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Trong những ngày chiến tranh ác liệt đó, những người con ưu tú của Thọ Xuân đã được nhân dân Quế Sơn hết lòng đùm bọc, nuôi dưỡng, nhiều đồng chí đã chiến đấu kiên cường, quả cảm và hy sinh anh dũng trên quê hương Quế Sơn kết nghĩa. Tình cảm ấy không chỉ xuất phát từ mối tình kết nghĩa mà còn xuất phát từ sâu thẳm trái tim của những người con Đất Việt, cùng dòng máu Lạc Hồng.

Thi đua với Thọ Xuân kết nghĩa, Đảng bộ huyện Quế Sơn đã lãnh đạo quân và dân trong huyện vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, dũng cảm kiên cường đánh địch, lần lượt làm thất bại mọi chiến lược chiến tranh và các âm mưu xảo quyệt, thủ đoạn tàn bạo của kẻ thù. Trong gian khổ, nơi máu lửa, quân và dân Quế Sơn đã kiên cường, dũng cảm tổ chức đánh địch ở mọi nơi, mọi lúc, đánh địch bằng cả 3 mũi giáp công: quân sự, chính trị, binh vận; đánh địch ở cả 3 vùng chiến lược: đồng bằng, rừng núi và đô thị, bám thắt lưng địch mà đánh. Quân và dân Quế Sơn đã giành nhiều trận thắng quan trọng, đặc biệt là chiến thắng oanh liệt Cấm Dơi, giải phóng Quế Sơn.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy, trong nhiều năm qua nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm chiến thắng, giải phóng quê hương, đất nước, đón nhận các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo hai huyện thường xuyên qua lại thăm hỏi, tri ân những người đã đổ máu, hy sinh cho nền độc lập của đất nước, cho tự do của các thế hệ hôm nay

Về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân tỉnh thanh Hóa và Quế Sơn tỉnh Quảng Nam (20/11/1968- 20/11/2018), tại buổi làm việc,  lãnh đạo hai huyện thống nhất cao và giao cho các ban, phòng, ngành, đoàn thể của hai huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề: Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa Thọ Xuân - Quế Sơn; tổ chức tọa đàm, giao lưu, đối thoại nhằm ôn lại những kỷ niệm, truyền thống kết nghĩa giữa hai huyện; biên tập kỷ yếu ảnh và sản xuất phim tư liệu với chủ đề Thọ Xuân- Quế Sơn, 50 năm một chặng đường; sưu tầm những hình ảnh thể hiện quá trình kết nghĩa, các hoạt động giao lưu, học hỏi lẫn nhau trong phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa giữa hai huyện trong những năm qua. Thống nhất tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại hai huyện Thọ Xuân và Quế Sơn và tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm kết nghĩa giữa hai huyện Thọ Xuân - Quế Sơn tại huyện Thọ Xuân.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân