Cảnh giác với virus hợp bào hô hấp gây bệnh cho trẻ em khi giao mùa

Đăng lúc: 19/11/2021 (GMT+7)

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày tiếp nhận từ 15 đến 20 bệnh nhi nhiễm trùng hô hấp nặng, trong đó các ca nhiễm virus hợp bào hô hấp chiếm khoảng 20-30%. Điều đáng nói là bệnh diễn biến nặng ở nhóm trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và trẻ có bệnh lý nền. Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần cảnh giác với loại virus này để phòng bệnh cho trẻ.

Theo các bác sĩ, biểu hiện đặc trưng của trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp là sổ mũi, hắt hơi, ho, khò khè. Vì vậy, nhiều cha mẹ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh cảm cúm thông thường. Bệnh lây truyền qua giọt bắn và dịch tiết của đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi, chảy mũi, hoặc tiếp xúc trực tiếp như tiếp xúc dịch tiết hô hấp trên các bề mặt. Trẻ mắc virus hợp bào hô hấp khi nhập viện, được cách ly tại các phòng bệnh riêng biệt và được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Các bác sỹ khuyến cáo, phụ huynh cần cho trẻ tiêm vaccine phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Khi thấy trẻ có một trong các dấu hiệu nặng như: Bỏ bú, ăn kém, thở nhanh rút lõm lồng ngực, tím tái, sốt cao, co giật… cần đưa trẻ đến ngay cơ sơ y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo TTV Thanh Hóa