Huyện Thọ Xuân - nhiều giải pháp sáng tạo trong xây dựng Chương trình OCOP

Đăng lúc: 22/11/2021 (GMT+7)

Xác định mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP. Bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Để tinh thần, mục đích của Chương trình OCOP lan tỏa sâu, rộng trong Nhân dân, UBND huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức tập huấn cho các chủ thể có tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn. Đồng thời, đưa các chủ thể đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh: Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Tĩnh... nhằm khơi dậy, phát triển ý tưởng cho các sản phẩm tiềm năng. Cùng với đó, thông qua các kênh thông tin, triển lãm, hội chợ... nhiều sản phẩm truyền thống của huyện, như: bánh gai, kẹo lạc, bưởi Luận Văn... được giới thiệu, quảng bá rộng rãi, có thêm cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng. Nhờ đó, ngay từ đầu năm 2019, khi tỉnh triển khai đợt chấm, đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh lần thứ nhất, huyện Thọ Xuân đã có 3 sản phẩm là bánh gai Lâm Thắm, kẹo lạc Đức Giang và kẹo gạo lức Đức Giang được công nhận 3 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh và hàng chục sản phẩm tiềm năng có đủ điều kiện để phát triển theo chu trình OCOP.

Công ty TNHH Đức Giang, xã Phú Yên, tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm kẹo lạc và kẹo gạo lức từ nhiều năm nay. Năm 2019, được cơ quan chuyên môn tuyên truyền về Chương trình OCOP, công ty đã đăng ký tham gia và được cấp có thẩm quyền đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ông Dương Văn Giang, giám đốc công ty cho biết: Tham gia Chương trình OCOP, được hướng dẫn của UBND huyện, công ty đã có nhiều ý tưởng mới nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã cho sản phẩm truyền thống. Nhờ đó, sản phẩm ngày càng được khách hàng tin tưởng lựa chọn, thị trường tiêu thụ rộng hơn. Các sản phẩm nhãn hiệu Đức Giang được đóng hộp, vận chuyển đi khắp các tỉnh, thành từ Bắc đến Nam và thí điểm xuất khẩu sang thị trường Lào, Nga. Sản lượng tiêu thụ đạt gần 75 tấn sản phẩm/năm, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng/năm, cao gấp 1,25 lần so với trước khi tham gia chương trình.

Chia sẻ về việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, cho biết: Huyện Thọ Xuân xác định phát triển sản phẩm OCOP là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Do đó, đối với những sản phẩm có tiềm năng, được chủ thể đăng ký, UBND huyện sẽ cử cán bộ chuyên môn theo dõi, định hướng phát triển sản phẩm; đấu mối với các đơn vị tư vấn hỗ trợ các chủ thể xây dựng sản phẩm, xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, ngoài hỗ trợ của tỉnh, UBND huyện Thọ Xuân đã xây dựng cơ chế hỗ trợ đối với sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận là 100 triệu đồng/sản phẩm để các chủ thể đầu tư phát triển hệ thống nhà xưởng, máy móc, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đổi mới bao bì mẫu mã...

Được biết, đến hết tháng 10 năm 2021, trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã phát triển được 11 sản phẩm OCOP cấp tỉnh; trong đó, có 10 sản phẩm đạt 3 sao và 1 sản phẩm 4 sao. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP, thời gian tới, huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chương trình; triển khai chu trình OCOP thường niên, tổ chức rà soát, xác định các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ đặc sản của địa phương hoặc được thuần hóa, nhất là đặc sản vùng, miền. Đồng thời, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, đơn vị và chủ thể liên quan không ngừng đổi mới, nâng cấp các sản phẩm/chuỗi sản phẩm chủ lực, phát triển các tổ chức kinh tế, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm OCOP... phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 25 sản phẩm OCOP trở lên được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận.

Theo baothanhhoa.vn