Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương Thọ Xuân ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đăng lúc: 25/03/2024 (GMT+7)
100%

Chiều 25/3/2024, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân tổ chức gặp mặt cán bộ Đoàn chủ chốt nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS HCM( 26/3/1931 - 26/3/2024). Tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã có bài phát biểu quan trọng. Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân trân tọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

tx1.jpg
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo huyện.
Kính thưa các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy.
Thưa các đồng chí cán bộ đoàn chủ chốt của huyện.
Hôm nay, tôi cùng các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy rất vui mừng, phấn khởi tổ chức gặp mặt các đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt của huyện nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024).
Trước hết, thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới toàn thể các đồng chí và lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Thưa các đồng chí
Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ nước ta hết thế hệ này đến thế hệ khác, đã luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Trong thời đại Hồ Chí Minh, với sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh do Đảng và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, lớp lớp thanh niên đã phát huy mạnh mẽ truyền thống của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và ngày nay đang chung tay tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Truyền thống và những thành tựu chung của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã được thể hiện rõ nét trong báo cáo truyền thống do đồng chí Bí thư Huyện đoàn trình bày.
Thưa các đồng chí và các bạn!
Cùng với tuổi trẻ cả nước, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các thế hệ đoàn viên, thanh niên huyện Thọ Xuân đã phát huy truyền thống, tiếp bước cha anh, năng động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện mọi mặt, triển khai sâu rộng, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong toàn huyện. Qua đó đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của cả nước nói chung, quê hương Thọ Xuân nói riêng.
Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ; hàng vạn thanh niên Thọ Xuân đã hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu, hoặc tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến phục vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào những thắng lợi vĩ đại của dân tộc.
Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, đoàn viên, thanh niên huyện Thọ Xuân đã hăng hái tham gia các phong trào do Tỉnh đoàn và các cấp bộ Đoàn phát động, từ đó đã có hàng trăm công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh....
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tuổi trẻ huyện nhà đã bám sát, cụ thể hóa Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời quán triệt và triển khai hiệu quả các nghị quyết, phong trào, cuộc vận động của Tỉnh đoàn, tích cực tham gia trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện, nhất là các phong trào thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phòng chống thiên tai, dịch bệnh; xây dựng NTM, đô thị văn minh…
Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong học tập, lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Cùng với đó, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trong huyện tiếp tục có chuyển biến mạnh mẽ, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu nhi tham gia. Mỗi bước tiến của phong trào, tổ chức Đoàn không ngừng được củng cố và phát triển, số lượng đoàn viên thanh niên được vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng ngày càng tăng, vai trò chính trị của tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên ngày càng được khẳng định.
Có thể khẳng định, những kết quả đã đạt được của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên trong huyện thời gian qua đã góp phần quan trọng, tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của huyện, đồng thời góp phần tích cực vào sự nghiệp 93 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ cả nước.
tx14.jpg
Thưa các đồng chí và các bạn!
Có được những thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên huyện nhà thời gian qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, còn có sự quan tâm chỉ đạo, định hướng của BTV Tỉnh đoàn. Các đồng chí đã luôn tâm huyết, cống hiến tuổi thanh xuân, trí tuệ, tâm sức của mình cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên, luôn gương mẫu đi đầu, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò là "thủ lĩnh thanh niên”, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. 
Từ hoạt động công tác Đoàn, rất nhiều đồng chí đã rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, được Đảng, Nhà nước giao giữ các cương vị lãnh đạo quan trọng của tỉnh, của huyện, trở thành những tấm gương sáng để các thế hệ tuổi trẻ huyện nhà nỗ lực phấn đấu học tập, noi theo (điển hình như đồng chí Đào Xuân Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện đoàn;
Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy: đồng chí Lê Văn Tiến, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, đồng chí Lưu Thị Anh Đào… nguyên Bí thư Huyện đoàn qua các thời kỳ).
Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, tôi trân trọng ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những nỗ lực, cố gắng, tâm huyết, cống hiến và thành tích xuất sắc mà các cấp bộ Đoàn, cũng như các cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên huyện nhà đã đạt được trong suốt chặng đường 93 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành.
Thưa các đồng chí và các bạn!
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà luôn gửi trọn niềm tin yêu vào thế hệ trẻ - những người chủ tương lai của đất nước, rường cột của nước nhà, lực lượng xung kích, sáng tạo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xác định xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện NTM nâng cao vào năm 2024, đến năm 2025 là 1 trong 3 huyện dẫn đầu các phong trào của tỉnh và trở thành thị xã Thọ Xuân trước năm 2030. Với 4 chương trình trọng tâm, 2 khâu đột phá, Nghị quyết Đại hội đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ rất nặng nề đối với cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò, trọng trách rất quan trọng của hệ thống các cấp bộ Đoàn và các bạn đoàn viên, thanh niên huyện nhà.
tx5.jpg
Tôi đề nghị Ban Thường vụ Huyện đoàn, tổ chức Đoàn các cấp và tuổi trẻ toàn huyện phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
Thứ nhất, tiếp tục tổ chức nghiên cứu, học tập và quán triệt sâu sắc Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện. Trên cơ sở đó xây dựng và bổ sung các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, triển khai Nghị quyết Đại hội thông qua các phong trào của Đoàn thanh niên; trong đó cần bám sát các nhiệm vụ chính trị của huyện, nhất là các nhiệm vụ đòi hỏi vai trò xung kích, đi đầu, tình nguyện của thể hệ trẻ như: ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia vào quá trình chuyển đổi số, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển các thành phần kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tích cực, gương mẫu chấp hành pháp luật và tham gia bảo vệ ANTT, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Thọ Xuân "khát vọng - tiên phong - đoàn kết - sáng tạo - phát triển"…
Thứ hai, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trong huyện phải thực sự đổi mới trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, định hướng cho thế hệ trẻ huyện nhà, nhất là phương thức tổ chức, mô hình tổ chức, thu hút, tập hợp đoàn viên tại nông thôn, các doanh nghiệp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của thanh niên, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tạo ra các phong trào, các hoạt động mạnh mẽ, liên tục, cổ vũ, động viên, khuyến khích, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia học tập, lao động, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đây là địa bàn mà tổ chức Đoàn phải bám nắm, vươn tới mạnh mẽ trong thời gian tới.
Thông qua đó tạo môi trường chính trị, văn hóa, xã hội lành mạnh cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; đồng thời, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ như: có tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí, khát vọng vươn lên; ham học hỏi, cầu tiến bộ, có tri thức, tự tin, năng động, sáng tạo, đoàn kết, nhân ái, sống có lý tưởng, có hoài bão, khát khao cống hiến, góp phần xây dựng hình ảnh tuổi trẻ Thọ Xuân khát vọng - tiên phong - đoàn kết - sáng tạo - phát triển. Tích cực lan tỏa các việc làm tốt với phương châm lấy cái đẹp dẹp cái xấu để tổ chức đoàn và hội viên luôn thống nhất về tư tưởng, hành động, kiên định với sự lãnh đạo của đảng. Đồng thời, cũng trang bị thêm kỹ năng sống để những người trẻ tránh xa, không bị ảnh hưởng, tác động bởi những thói hư, tật xấu, những tiêu cực trong xã hội.
Từ trong các phong trào, phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những đoàn viên, thanh niên ưu tú để kết nạp vào Đảng. Thanh niên và tổ chức Đoàn Thanh niên phải xứng đáng với vai trò là cánh tay đắc lực, "là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”.
Thứ ba, khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, góp phần phát triển các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 
Các tổ chức Đoàn trong huyện cần thể hiện rõ vai trò là người bạn, người tổ chức, hướng dẫn, người đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp; trong đó, cần chú trọng việc định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, tìm kiếm thị trường, chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng quản trị...để có được thật nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, hiệu quả.
Tổ chức Đoàn phải khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên ý chí vươn lên mạnh mẽ, tinh thần tự lập, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những lĩnh vực khó, lĩnh vực mới, tạo sự đột phá, khẳng định bản thân trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Thứ tư, tổ chức Đoàn phải luôn quan tâm dìu dắt, giáo dục, bồi dưỡng thiếu niên nhi đồng, chuẩn bị về mọi mặt cho thế hệ thanh niên tương lai, làm tròn trách nhiệm là các anh chị phụ trách, dẫn dắt các em vào hoạt động xã hội với nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tâm lý và lứa tuổi trẻ thơ, như: bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc; xây dựng "trường học hạnh phúc”; bảo vệ môi trường…
Thứ năm, tập trung xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng, chính trị, tổ chức và hành động; trọng tâm là nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, nâng cao năng lực tổ chức, bản lĩnh chính trị của tổ chức Đoàn, cán bộ, đoàn viên. Phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn trong Hội Liên hiệp thanh niên và các tổ chức thành viên của Hội; phát huy vai trò của lực lượng doanh nhân trẻ vì sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp của huyện tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ phong trào Đoàn và công tác thanh niên, chăm lo cho thanh niên nhiều hơn nữa, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên tổ chức các phong trào thiết thực và hiệu quả, quan tâm, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của thanh niên; quan tâm chăm lo đào tạo, rèn luyện, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ trong các cấp, các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị.
tx13.jpg
Thưa các đồng chí!
Trong thư gửi các bạn thanh niên ngày 12/8/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết: "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”.
Với truyền thống quý báu 93 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, tôi tin tưởng rằng, tuổi trẻ huyện nhà sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, không ngừng vươn lên nắm lấy thời cơ và vận hội mới, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quê hương Thọ Xuân thân yêu của chúng ta ngày càng giàu đẹp và văn minh.
Một lần nữa, xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo huyện, các đồng chí đại biểu, các đồng chí cán bộ đoàn chủ chốt của huyện.
Xin trân trọng cảm ơn.
Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân 
Các tin khác