Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh xây dựng chính quyền vững mạnh

Đăng lúc: 11/10/2024 (GMT+7)

Xác định xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, huyện Thọ Xuân đã luôn chú trọng triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhằm từng bước xây dựng bộ máy chính quyền các cấp không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành, phát huy tối đa hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Qua đó góp phần giữ vững ổn định chính trị, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

xh1.png
Những năm qua, xã Xuân Hòa luôn chú trọng xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch vững mạnh. Ngoài việc đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động; chính quyền xã Xuân Hòa còn luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Nhờ đó trong những năm vừa qua, xã Xuân Hòa đã phát huy được nội lực trong quần chúng nhân dân để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi với tổng trị giá trên hàng trăm tỷ đồng. Đây cũng là bài học quan trọng giúp xã Xuân Hòa xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Thọ Xuân. Giờ đây, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Vùng quê cách mạng đang đổi thay hàng ngày.
xs.png
Để xây dựng chính quyền vững mạnh, huyện Thọ Xuân đã xây dựng đội ngũ, cán bộ công chức bảo đảm đủ về số lượng và nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Huyện chủ động kiện toàn bộ máy chính quyền, bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm, phù hợp với công việc theo phương châm trẻ hóa, chuẩn hóa; bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp hành chính và văn hóa công sở, chuẩn mực ứng xử trong thực thi nhiệm vụ cho cán bộ, công chức. Huyện và các xã quan tâm xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, củng cố chi bộ, mặt trận, các đoàn thể nhằm tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay tại cơ sở. Nhờ đó mà trong những năm vừa qua, huyện Thọ Xuân đã phát huy được ý chí sáng tạo và tinh thần đoàn kết của nhân dân, xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế mới mang lại hiệu quả thu nhập cao, huy động được sức mạnh của nhân dân để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới. Đây là yếu tố quan trọng giúp các địa phương của huyện Thọ Xuân nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đẩy mạnh xây dựng hạ tầng đô thị. Ngày 25/9/2024, 100% thành viên Hội đồng Thẩm định Trung ương đã bỏ phiếu nhất trí đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thọ Xuân đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023.
ng.png
Có thể nhận thấy, trong bối cảnh hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn để áp dụng vào quá trình điều hành của các cấp chính quyền. Đặc biệt là bài học về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, biết gần dân, trọng dân, lấy dân làm gốc. Nhờ đó đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tạo được sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, việc nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, trong đó nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền là một trong những yếu tố quan trọng nhằm xây dựng và củng cố hệ thống chính quyền vững mạnh, tạo được niềm tin, sự phấn khởi và đồng tình ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân. Trên cơ sở kết quả và kinh nghiệm trong công tác xây dựng chính quyền thời gian qua, huyện Thọ Xuân đang tiếp tục kiện toàn, củng cố và xây dựng chính quyền đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, phù hợp với xu thế phát triển nhằm hiện thực hóa mục tiêu trước năm 2030 Thọ Xuân trở thành thị xã, góp phần xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng văn minh, giàu đẹp, trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ từng mong muốn.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân