Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Đồng chí Viện trưởng Viện KSND huyện Thọ Xuân: Điển hình trong học và làm theo lời Bác

Đăng lúc: 18/05/2023 (GMT+7)
100%

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy ngành Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Viện kiểm sát Nhân dân huyện Thọ Xuân luôn tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác, góp phần xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh. Trong đó, điển hình là đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nguyễn Mai Hương.

KS.png
Sinh năm 1969, ở xã Thuận Minh - vùng quê giàu truyền thống cách mạng nhưng còn gặp nhiều khó khăn; năm 1991, đồng chí Nguyễn Mai Hương bắt đầu vào ngành, khoác trên mình chiếc áo kiểm sát viên; rồi trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng dù trong hoàn cảnh, vị trí công tác nào, đồng chí Nguyễn Mai Hương cũng luôn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chính vì lẽ đó, năm 2018, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thọ Xuân. Với cương vị là người đứng đầu đơn vị, đồng chí Nguyễn Mai Hương luôn gương mẫu, tận tụy với công việc; Tích cực trong tổ chức quán triệt, triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, trong đó có việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chỉ tiêu công tác được giao đến cán bộ, đảng viên trong đơn vị.
KS2.png
Mặt khác, đồng chí luôn cẩn trọng, nghiên cứu văn bản pháp luật, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình chỉ đạo, điều hành, có sự phân công hợp lý, dựa vào sở trường của từng cán bộ, Kiểm sát viên; Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, xây dựng khối đoàn kết nội bộ vững mạnh. Với đặc thù nghề nghiệp, mặc dù có những vụ án, vụ việc có tính chất khó khăn, phức tạp, lại là nữ giới nên khó khăn dường như nhân lên nhiều lần, song bản thân đồng chí Nguyễn Mai Hương luôn bình tĩnh, vững vàng xử lý và đưa ra quyết định chính xác. Trong nhiều vụ án, đồng chí đã trực tiếp tham gia kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Do vậy, trong những năm qua, trên địa bàn huyện Thọ Xuân không có vụ án hình sự nào bị oan sai phải bồi thường, không có vụ án nào Viện Kiểm sát truy tố mà Toà án tuyên án không phạm tội.
KS1.png
(Đồng chí Nguyễn Mai Hương, HUV, Viện trưởng Viện KSND huyện Thọ Xuân)

Đồng chí Nguyễn Mai Hương, HUV, Viện trưởng Viện KSND huyện Thọ Xuân chia sẻ: "Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương lớn của Đảng đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, lâu dài. Là cán bộ, công chức ngành kiểm sát, bản thân tôi không ngừng học tập, rèn luyện theo từng chuyên đề, gắn với 10 chữ vàng Bác đã trao tặng cho ngành Kiểm sát "Công minh, chính trực, khách quan  thận trọng, khiêm tốn" gắn với cuộc vận động xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, kỷ cương và trách nhiệm". Để việc học tập và làm theo có hiệu quả, có chiều sâu, với cương vị là người đứng đầu tôi đã luôn gương mẫu trong học tập; gương mẫu trong quản lý, điều hành; gương mẫu trong tổ chức thực hiện. Đặc biệt là chỉ đạo các hoạt động chuyên môn, trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm: Cần nhạy bén, linh hoạt và quyết đoán cao; Phải hết sức thận trọng, khách quan khi xem xét phê chuẩn các quyết định đến việc bắt, tạm giữ, tạm giam; phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can nhằm tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm; Nếu làm oan là có tội với Nhân dân, mà bỏ lọt là chưa hoàn thành trọng trách mà đảng và Nhà nước giao phó; Cần gần dân, sát dân, tôn trọng, lắng nghe và giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của Nhân dân liên quan đến công việc của ngành, của đơn vị”.
KS3.png
Đối với các phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động, đồng chí Nguyễn Mai Hương đã kịp thời chỉ đạo cán bộ, công chức trong đơn vị tích cực tham gia; Đồng thời phát động nhiều phong trào tại cơ quan như phong trào “Vì môi trường xanh - sạch - đẹp”; “Hưởng ứng ngày pháp luật”; ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid – 19; ủng hộ, đóng góp ngày công lao động, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, vv….Bên cạnh đó, trong mối quan hệ với các cán bộ, công chức trong cơ quan, đồng chí Hương luôn hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay; luôn thể hiện tác phong giản dị, khiêm tốn, không ngừng học hỏi để nâng cao chất lượng công tác, không chủ quan thỏa mãn thành tích đạt được; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chăm lo tới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức trong đơn vị.
VKS1.png
(Đ/c Đỗ Văn Huy, Kiểm sát viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thọ Xuân)

Kiểm sát viên Đỗ Văn Huy, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thọ Xuân cho biết: “Đồng chí Nguyễn Mai Hương là người rất tận tụy với công việc, luôn quan tâm, định hướng, chia sẻ, chỉ bảo, giúp chúng tôi khi chúng tôi gặp những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công việc để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”
KS4.png

Với những nỗ lực không ngừng của bản thân đồng chí Nguyễn Mai Hương trong quản lý, chỉ đạo điều hành và sự đoàn kết, cùng nhau vượt khó của tập thể, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thọ Xuân đã đạt nhiều thành tích, luôn là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; Trong 5 năm giữ chức Viện trưởng thì có 2 năm 2019 và 2022, đơn vị được Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tằng Cờ thi đua dẫn đầu ngành Kiểm sát. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thọ Xuân đã được Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023. Cá nhân đồng chí Nguyễn Mai Hương liên tục nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen; xứng đáng là người cán bộ ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, là tấm gương sáng để cán bộ, Kiểm sát viên học tập, noi theo./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân