Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Đề cao tinh thần “Bàn làm, không bàn lùi”

Đăng lúc: 22/04/2024 (GMT+7)
100%

- Trong lần đầu tiên về thăm tỉnh Thanh Hóa, ngày 20/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Cán bộ là cái dây chuyền của bộ máy. Nếu dây chuyền không tốt, không chạy thì động cơ dù tốt, dù chạy toàn bộ máy cũng tê liệt... Tỉnh Thanh Hóa theo tôi, muốn trở thành một tỉnh kiểu mẫu, nhất định được, vì người đông, đất rộng, của nhiều, chỉ còn thiếu sự điều khiển sắp đặt... sự điều khiển sắp đặt này phụ thuộc vào yếu tố nhân lực, vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý”.

 177d1141651t4402l5-17.jpg

Dự án đường từ Quốc lộ 47 đi cầu Tổ Rồng có chiều dài 7,55 km đang được nhà thầu đẩy nhanh thi công điểm đầu tiếp giáp đường mòn Hồ Chí Minh tại xã Xuân Phú (Thọ Xuân). Ảnh: Minh Hiếu

Xác định rõ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) là lực lượng quyết định; là nhân tố quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Do đó, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp, nhằm khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích chung. Tuy nhiên, qua thực tiễn vẫn còn một bộ phận CBCCVC chưa chủ động, thiếu sáng tạo, thiếu quyết tâm, quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; một số CBCCVC có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm trong tham mưu, giải quyết công việc, dẫn đến một số nhiệm vụ, công việc của tỉnh, của ngành, địa phương chậm tiến độ, kéo dài.

Ngay những ngày đầu năm 2024, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đi kiểm tra một số công trình giao thông trọng điểm chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án đường giao thông Khu Công nghiệp Bỉm Sơn đến tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hóa. Qua nghe báo cáo của các nhà thầu và lãnh đạo huyện Nga Sơn về khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã nghiêm khắc phê bình huyện Nga Sơn chưa tập trung cao độ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo GPMB, tái định cư và bố trí các nguồn lực cho dự án. Một số nhà thầu chưa tập trung trang thiết bị và các nguồn lực để thi công nên tiến độ của dự án rất chậm. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Nga Sơn cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể, rõ việc, rõ người, rõ thời gian, rõ sản phẩm. Phải rà soát lại những việc phải làm và có quyết tâm chính trị cao để hoàn thành, trong đó cần phải tập trung cao độ trong công tác GPMB. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của dự án, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó để người dân tự nguyện thực hiện GPMB, triển khai dự án.

Trên đây là một trong rất nhiều chỉ đạo ngay tại công trường khi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đi thị sát các công trình trọng điểm với tinh thần “Bàn làm, không bàn lùi”, có khó khăn, vướng mắc phải tìm biện pháp giải quyết, không biện lý do để thoái thác trách nhiệm, làm chậm trễ dự án, cản trở sự phát triển của tỉnh.

Với chủ đề được xác định là năm “Tăng tốc, bứt phá để về đích” chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết liệt, sát sao trong công tác chỉ đạo điều hành. Với tinh thần “không đút chân gầm bàn, ngồi bàn xem tài liệu báo cáo”, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã trực tiếp đi khảo sát các dự án công trình trọng điểm của tỉnh để có cái nhìn tổng quát về thực địa và từ đó có những quyết định chiến lược cho sự phát triển của tỉnh.

Trong tháng 3/2024, UBND tỉnh trình xin ý kiến về phương án đầu tư dự án đường vành đai 3, nhánh Đông, đoạn từ huyện Hoằng Hóa đến huyện Quảng Xương. Đây là tuyến đường chính đô thị phía Đông TP Thanh Hóa, sau khi đầu tư hoàn thành sẽ góp phần quan trọng mở ra không gian phát triển các đô thị, phục vụ phát triển các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương và TP Thanh Hóa. Trước tầm quan trọng của dự án, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo khát thực địa tuyến đường, qua khảo sát, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có ý kiến chỉ đạo cần phải mở dài hướng tuyến, xác định điểm đầu và điểm cuối của dự án phải thuận lợi cho sự kết nối liên vùng. Từ việc khảo sát thực địa, những khó khăn được các cơ quan tham mưu nêu lên được các đồng chí Thường trực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu giải quyết với tinh thần “bàn làm, không bàn lùi”, khó khăn, vướng mắc đến đâu phải tìm được hướng giải quyết hoặc phải có kiến nghị giải pháp để thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.
177d1141440t73818l0.jpg

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy khảo sát thực địa dự án đường vành đai 3 nhánh Đông đoạn từ huyện Hoằng Hóa đến huyện Quảng Xương.

Có thể nói, với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt được xác định ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã “truyền lửa” tinh thần làm việc và hành động đến các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, để quyết tâm xây dựng tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Trong hội nghị chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát động phong trào thi đua năm 2024, được tổ chức vào tháng 2/2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Mỗi cán bộ, đảng viên phải toàn tâm, toàn ý với công việc, sâu sát thực tiễn, gần dân, trọng dân, hiểu dân và gắn bó với Nhân dân; chủ động, tích cực nắm bắt tình hình Nhân dân, quan tâm tháo gỡ những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của Nhân dân, lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu, động lực phấn đấu cao nhất, xem đây là bổn phận, trách nhiệm của mình. Người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị phải thật sự là hạt nhân đoàn kết, quy tụ, tạo động lực và phát huy trí tuệ tập thể; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương, tự soi, tự sửa, tiêu biểu về nhân cách, lối sống, đấu tranh không khoan nhượng với các biểu hiện tránh việc mới, né việc khó, thờ ơ, vô cảm trước những bức xúc của Nhân dân, trì trệ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất là góp phần thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, xây dựng Thanh Hóa sớm “trở nên một tỉnh kiểu mẫu”.

Theo; (Baothanhhoa.vn)