Đảng bộ xã Xuân Giang: Củng cố tổ chức Đảng gắn với phát triển kinh tế ở địa phương

Đăng lúc: 05/06/2024 (GMT+7)

Thời gian gần đây, Đảng bộ xã Xuân Giang đã có nhiều giải pháp tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy sức sáng tạo của từng cá nhân xây dựng tập thể vững mạnh. Sức mạnh ấy được Đảng bộ xã vận dụng linh hoạt vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

xg.png
BCH Đảng bộ xã Xuân Giang họp mở rộng

Đồng chí Ngô Văn Quyền, Phó Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Giang cho biết: Đảng bộ Xuân Giang lấy tinh thần nêu gương của người đứng đầu để quy tụ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Theo đó, Đảng ủy phân công từng nhiệm vụ cụ thể, có thời gian hoàn thành cho từng đồng chí đứng đầu từ đảng bộ đến chi bộ, trưởng các đoàn thể với phương châm rõ người, rõ việc. Lấy hiệu quả công việc làm thước đo và tiêu chuẩn đánh giá xếp loại cán bộ, đảng viên. Đảng bộ đã triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương, của tỉnh, huyện tới cán bộ, đảng viên; quan tâm tới công tác tổ chức cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên. Đảng bộ xã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; lấy đó làm cơ sở để đánh giá chất lượng và xếp loại đảng viên cuối năm. Hàng năm, UBKT Đảng ủy xã đã triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát, qua đó, phát huy tác dụng trong phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế các vi phạm, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, đảng viên, góp phần tạo được niềm tin, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.
Từ sự đoàn kết, ổn định ở địa phương, Đảng bộ xã Xuân Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, những năm qua, xã Xuân Giang đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị cao, nhờ đó đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích cho người nông dân. Bám sát nghị quyết phát triển kinh tế của đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, đưa cây trồng có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất, điển hình như mô hình trồng cây ăn quả tại đơn vị thôn 4, mô hình liên kết bao tiêu lúa thương phẩm diện tích 70 ha.Cùng với đó, xã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng các gia trại, trang trại.
xg2.png
Xã Xuân Giang chú trọng phát triển dịch vụ thương mại
Bên cạnh đó, xã khuyến khích nhân dân phát triển nghề tiểu thủ công nghiệp và xây dựng. Đến nay, trên địa bàn xã có một số cơ sở sản xuất mộc dân dụng, cơ khí, tổ thợ xây dựng, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương. Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi mà thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt trên 58 triệu đồng/người/năm. Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế trên địa bàn xã Xuân Giang có sự chuyển biến mạnh mẽ, đến nay cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn đều được xây dựng khang trang góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Công tác quốc phòng - an ninh được quan tâm toàn diện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt sau khi đã đạt các tiêu chí NTM năm 2013, Đảng bộ và nhân dân Xuân Giang đã xây dựng và đạt xã NTM nâng cao năm 2021.
Thời gian tới, Đảng bộ xã Xuân Giang xác định tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng bộ, đoàn kết trong nội bộ, tập trunglãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới cơ cấu cây trồng mùa vụ, khuyến khích tích tụ,tập trung ruộng đất sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp cao, tạo ra sản phẩm hàng hóa cạnh tranh, với quy mô lớn tập trung, nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên đất nông nghiệp. Vận động Nhân dân phát triển các ngành nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ nhằm phát huy lợi thế, tăng nhanh giá trị thu nhập trong cơ cấu các ngành kinh tế. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thông chính trị ngày càng vững mạnh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân