Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

ĐẢNG BỘ HUYỆN THỌ XUÂN- 93 NĂM NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ VẺ VANG

Đăng lúc: 02/02/2023 (GMT+7)
100%

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ( 3/2/1930 -3/2/2023), Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện Thọ Xuân trân trọng gửi tới quí độc giả bài viết: "Đảng bộ huyện Thọ Xuân, 93 năm những chặng đường lịch sử vẻ vang".

nui muc 1.png
Thọ Xuân là huyện tiếp nối giữa các huyện đồng bằng và miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, diện tích tự nhiên trên 30.000 ha, dân số trên 200.000 người, gồm 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái. Huyện có 30 đơn vị hành chính gồm 27 xã và 3 thị trấn, Đảng bộ huyện có 60 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với trên 13.000 đảng viên. Là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng, nơi phát tích của 2 triều đại Tiền Lê và Hậu Lê; nơi ra đời Chi bộ Yên Trường - Một  trong 3 chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh và là nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (tại Yên Trường - Thọ Lập, ngày 29/7/1930).
Từ những năm 1927 - 1928, tổ chức Tân Việt cách mạng Đảng (Đảng Tân Việt) mở rộng hoạt động mạnh mẽ trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Ngày 03/02/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, là bước ngoặt lớn trong phong trào cách mạng Việt Nam, chấm dứt thời kỳ khủng hoảng về đường lối lãnh đạo. Thực hiện chủ trương của Đảng, các Xứ ủy đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và phát triển phong trào đấu tranh chống thực dân, phong kiến tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Thực hiện chỉ đạo của Xứ ủy Bắc Kỳ, giữa tháng 6 năm 1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp đã về Thanh Hóa, chắp nối liên lạc với Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên trong tỉnh, lựa chọn kết nạp các hội viên vào Đảng Cộng sản Việt Nam và xây dựng được 2 chi bộ cộng sản (Chi bộ Hàm Hạ ở Đông Sơn và Chi bộ Phúc Lộc ở Thiệu Hóa). Đầu tháng 7 năm 1930, đồng chí Nguyễn Doãn Chấp hai lần về Thọ Xuân, sau khi chắp nối liên lạc với các đồng chí trong Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở Yên Trường đã lựa chọn kết nạp được 7 đảng viên ở các làng Yên Trường, Yên Lược và Chỉ Tín.
Di tich Yen Truong.jpg
Ngày 22/7/1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ, làng Yên Trường, xã Thọ Lập, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Doãn Chấp, hội nghị thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân được tiến hành, tham dự hội nghị có 7 đảng viên: Lê Văn Sỹ, Lưu Xuân Ngoạn, Trịnh Quang Lịch, Lê Văn Sỵ, Lê Đình Dương, Trịnh Khiếu, Nguyễn Văn Phúc. Đồng chí Lê Văn Sỹ được cử làm Bí thư chi bộ. Hội nghị đã thảo luận và đề ra nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lựa chọn kết nạp đảng viên, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng tổ chức Nông hội đỏ, phát triển đấu tranh chống áp bức bóc lột. Sự ra đời của Chi bộ Thọ Xuân góp phần tạo nên nền tảng để thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa.
Do có lượng đảng viên đông hơn, cơ sở quần chúng cách mạng rộng và chắc chắn, là nơi hẻo lánh, xa trung tâm phủ lỵ, vì vậy đồng chí Nguyễn Doãn Chấp đã chọn làng Yên Trường (xã Thọ Lập) để tổ chức Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Để đảm bảo an toàn cho Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh, các đồng chí trong chi bộ Thọ Xuân (đảng viên người Yên Trường) đã tổ chức lực lượng canh gác, bảo mật, phòng gian, chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho 11 đồng chí (9 chính thức và 2 dự khuyết về dự hội nghị), địa điểm liên lạc đến nơi hội nghị là đình làng Yên Trường.
Ngày 29/7/1930, Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Doãn Chấp chủ trì đã diễn ra tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ, làng Yên Trường (xã Thọ Lập). Hội nghị đã quyết định nhiều chủ trương đối với phong trào cách mạng trong tỉnh. Tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Sỹ - Bí thư chi bộ Thọ Xuân vinh dự được bầu vào Tỉnh ủy.
Như vậy, sự ra đời của Chi bộ Đảng Thọ Xuân - chi bộ Cộng sản thứ 3 trong tỉnh, không chỉ minh chứng cho sự phát triển của các chi bộ Đảng trong tỉnh mà còn là tiền đề quan trọng cho sự ra đời Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa ngày 29/7/1930. Sự ra đời của chi bộ Đảng Thọ Xuân, sự thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trên đất Thọ Xuân là những sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt lớn của phong trào cách mạng trong huyện, trong tỉnh. Dưới sự lãnh đạo của đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Thọ Xuân đã nỗ lực vượt khó và có nhiều đóng góp quan trọng trong từng giai đoạn lịch sử.
dh3.png
Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc (1945 - 1985), Đảng bộ và Nhân dân Thọ Xuân đã động viên gần 42 ngàn lượt người tham gia kháng chiến và phục vụ kháng chiến. Hàng vạn người con Thọ Xuân đã chiến đấu ngoan cường, dũng cảm trên khắp các chiến trường B, C, K, trong đó có 4.025 người đã ngã xuống cho Tổ quốc độc lập, tự do, 4.652 Thương bệnh binh, 05 Anh hùng lực lượng vũ trang, 92 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; có nhiều đồng chí đã trở thành tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang… Với những đóng góp to lớn đó, Đảng bộ và nhân dân Thọ Xuân đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho 07 tập thể; tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho 02 tập thể và 03 cá nhân.
Bước vào thời kỳ đổi mới (1986 - 2022), cùng với triển khai thực hiện sáng tạo chủ trương của Đảng, Thọ Xuân tiếp tục có nhiều bước đi mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả, được các ngành Trung ương và tỉnh đánh giá cao, các huyện bạn, tỉnh bạn về Thọ Xuân thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đó là kinh nghiệm về phong trào thâm canh cây trồng, vật nuôi năng suất cao, về đổi điền dồn thửa, về xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới, về chuyển dịch cơ cấu kinh tế tạo ra mô hình liên kết công - nông - trí thức, mô hình về xây dựng cánh đồng thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Thọ Xuân liên tục nhiều năm là Đảng bộ huyện trong sạch vững mạnh, là huyện tiên tiến nhiều mặt. Ghi nhận những thành tích đó, năm 1996,  Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân được nhận Cờ thi đua của Chính Phủ. Năm 2005, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; năm 2010, được nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba; năm 2019, được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
bch.png
Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27, Nhiệm kỳ 2020- 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng, ban hành Chương trình hành động, 04 Chương trình trọng tâm về nông nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; du lịch và xây dựng hệ thống chính trị; 03 kế hoạch thực hiện các khâu đột phá trên các lĩnh vực hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị; cải cách hành chính và giải phóng mặt bằng. Với khí thế đó, năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban, sở, ngành cấp tỉnh cùng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong huyện nên tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. 
tx4.png
Tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn duy trì ở mức cao, ước đạt 17,5% đứng thứ 2 trong vùng và đứng thứ 6 toàn tỉnh, một số chỉ tiêu quan trọng như thu ngân sách, huy động vốn đầu tư phát triển,... vượt kế hoạch đề ra. Chủ động phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh tham mưu, đề xuất HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 299/2022/NQ-HĐND về một số cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển huyện Thọ Xuân; Tổ chức thành công cuộc thi viết và cuộc thi sân khấu hóa tìm hiểu Nghị quyết số 10 NQ/TU của BTV Tỉnh ủy, tạo sức lan tỏa và đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân.
tx5.png
Các hoạt động văn hóa, xã hội được phục hồi nhanh chóng sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát; tổ chức thành công Lễ hội Lê Hoàn, Lễ hội Lam Kinh năm 2022; ban hành và tổ chức quán triệt, triển khai bài bản đồng bộ Nghị quyết 06-NQ/HU về "Phát triển giáo dục và đào tạo huyện Thọ Xuân giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030"; giáo dục mũi nhọn tiếp tục duy trì xếp thứ 3 toàn tỉnh. An ninh chính trị, trật tự ATXH tiếp tục được giữ vững ổn định; tổ chức thành công diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ và diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2022 đảm bảo an toàn tuyệt đối. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới và đạt kết quả tích cực.
tx.png

Kể từ khi ra đời, Đảng bộ huyện Thọ Xuân không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ chi bộ ban đầu với 7 đảng viên, đến nay, Đảng bộ huyện có trên 13.000 đảng viên, sinh hoạt ở 60 tổ chức cơ sở đảng. Trải qua 27 kỳ Đại hội, trên mỗi chặng đường cách mạng, Đảng bộ huyện Thọ Xuân đã đề ra những chủ trương, nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương, vì vậy đã tạo nên những dấu ấn đậm nét trong tiến trình lịch sử. 
Ôn lại chặng đường vẻ vang của Đảng trong 93 năm qua, chúng ta càng thêm tự hào về những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã đạt được, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Với sức mạnh của truyền thống, với những thành tựu to lớn đã đạt được và những kinh nghiệm quý báu đã có, Đảng bộ huyện Thọ Xuân hoàn toàn có đủ bản lĩnh, trí tuệ, năng lực và kinh nghiệm lãnh đạo toàn thể nhân dân vững bước trên con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước. Trước mắt, Thọ Xuân đang ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2024; đến năm 2025 là một trong những huyện dẫn đầu cả tỉnh; đến năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân