Điểm chuẩn dự báo tăng ở nhiều trường, nhiều ngành

Đăng lúc: 04/08/2022 (GMT+7)

Điểm chuẩn của các trường đại học sẽ cao hơn do phương thức xét tuyển nhiều hơn so với năm ngoái.

Điểm chuẩn dự báo tăng ở nhiều trường, nhiều ngành

Điểm chuẩn dự báo tăng ở nhiều khối ngành “hot”

PGS.TS. Vũ Duy Hải, Phó Trưởng phòng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nay, điểm chuẩn theo điểm thi tốt nghiệp THPT được nhiều trường đại học sử dụng. Trong khi đó, chỉ tiêu dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT ở những trường top trên ngày càng giảm. Vì vậy, điểm chuẩn dự báo thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng lên.

Điểm chuẩn tăng mạnh nhất ở phương thức xét tuyển bằng học bạ

Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển điểm học bạ, kỳ thi đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế. Trong đó, điểm chuẩn tăng mạnh nhất là ở phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT.

Theo đó, điểm chuẩn học bạ vào Đại học Thương mại dao động 27-29 điểm, trong đó có hai ngành lấy 29 điểm, tức trung bình phải đạt gần 9,7 điểm mỗi môn.

Đại học Luật Hà Nội lấy điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ từ 21 đến 29,52 điểm, bao gồm cả điểm khuyến khích theo quy định riêng của trường.

Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương hay Đại học Văn hóa đều có ngành lấy điểm chuẩn học bạ hơn 30 trên thang điểm 30, tăng mạnh so với các năm trước.

Đặc biệt, điểm chuẩn học bạ hầu hết ngành của Học viện Ngoại giao đều từ 30 điểm trở lên. Chẳng hạn ngành truyền thông quốc tế (tổ hợp C00: Văn, Sử, Địa) lấy tới 32,18, còn lại phổ biến 30-31 điểm. Mức này là tổng điểm trung bình 3 môn trong 3 học kỳ theo tổ hợp (tối đa 30) và điểm ưu tiên.

Đây là năm đầu tiên xảy ra hiện tượng điểm chuẩn theo phương thức xét điểm học bạ cao vượt ngưỡng 30 như vậy. Những năm trước đã từng xảy ra hiện tượng “điểm chuẩn vượt chuẩn” (vượt thang điểm 30/30), nhưng là xảy ra với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Một trong những nguyên nhân xảy ra việc điểm chuẩn học bạ năm nay tăng cao là do nhiều trường cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cho thí sinh theo quy định riêng, như cộng điểm cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi, chứng chỉ quốc tế…

Mặt bằng điểm chuẩn thi đánh giá năng lực cũng tăng

Bên cạnh đó, điểm chuẩn thi đánh giá năng lực của nhiều trường cũng ở mức cao.

Với phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, mặt bằng điểm chuẩn năm nay cũng tăng so với năm ngoái.

Hiện có khoảng trên 50 trường đại học sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực (HAS) của Đại học Quốc gia Hà Nội làm căn cứ xét tuyển. Nhiều trường lấy điểm chuẩn theo kết quả thi này ở mức cao, có ngành hơn 110/150.

Tại Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, năm nay lần đầu tiên có ngành xét tuyển lấy điểm chuẩn trên mức 1.000/1.200 điểm tổng bài thi, đó là ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) với điểm chuẩn 1.001 điểm.

Với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, sang tháng 9 các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Theo dự báo của các chuyên gia, dù với khối C00, điểm thi môn Lịch sử tăng, hay khối D01, điểm thi Ngoại ngữ giảm, thì khả năng điểm chuẩn năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước.

Thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn đến 17h ngày 20/8. Theo hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ tại địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn, hoặc trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để nhập, sửa, xem thông tin nguyện vọng trên hệ thống.

(Baothanhhoa.vn)