UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị tổng kết công tác tổ chức lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023

Đăng lúc: 11/05/2023 (GMT+7)

Chiều 11/5/2023, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023; Kỷ niệm 1018 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Hoàn, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2023.

hn.png

Dự hội nghị có các đồng chí: Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VHTT và DL; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy;  Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; Các đồng chí thành viên Ban Tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023;  Đại diện lãnh đạo: Ban Quản lý Di tích Lam Kinh;  Đại diện Ban giám hiệu các trường THPT: Lê Hoàn, Thọ Xuân 4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Các tập thể, cá nhân được khen thưởng.
hn7.png
hn1.png
Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023 có nhiều điểm mới về quy mô, tổ chức, thời gian tổ chức.Lần đầu tiên Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Thời gian tổ chức 05 ngày từ ngày 24/4 đến ngày 28/4/2023 (từ ngày 05/3 đến ngày 09/3/Âm lịch).
hn6.png
Quy mô chuỗi sự kiện trong 5 ngày khác so với mọi năm như: Hội thi văn nghệ quần chúng, các hoạt động thể thao quần chúng, không gian trưng bày, giới thiệu các sản vật địa phương, trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể, ....quy mô tổ chức lớn hơn rất nhiều so với các năm trước.
hn3.png
Đặc biệt, năm nay trong chương trình Lễ hội, huyện Thọ Xuân vinh dự được đón nhận Bằng công nhận "Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia". Mặc dù trong thời gian chuẩn bị ngắn, chưa đầy 1 tháng, tuy nhiên với sự giúp đỡ, ủng hộ đặc biệt của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, sự cố gắng của Ban Tổ chức Lễ hội, của đồng chí Trưởng ban tổ chức lễ hội, sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, sự vào cuộc trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, sự tích cực của xã Xuân Lập, các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, lực lượng an ninh trật tự trên địa bàn. Có thể khẳng định Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023 đã thành công tốt đẹp.
hn5.png
Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn đã tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi, có sức lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện cũng như ngoài huyện; số lượng du khách đông nhất từ trước đến nay, ước tính trên 11.000 lượt khách tham dự Lễ hội. Hàng năm trước đây trung bình khoảng 3.000 lượt khách; lượng khách tham gia lễ hội năm nay gấp 3,6 lần các năm trước.
hn10.png

hn8.png
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế và đề xuất các giải pháp để tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn những năm tiếp theo thành công hơn.
hn9.png
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở VHTT và DL và đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân ghi nhận đánh giá cao Ban Tổ chức Lễ hội, phòng Văn hóa và Thông tin là đơn vị chủ trì, tham mưu; sự vào cuộc hết sức quyết liệt của các cơ quan, đơn vị, địa phương, các thành viên Ban Tổ chức; các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, góp phần vào thành công của Lễ hội.
hn11.png
Trên cơ sở phân tích, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao phòng Văn hóa và Thông tin hoàn chỉnh báo cáo, các đơn vị cần đánh giá để rút ra bài học kinh nghiệm cho tổ chức Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2024 và những năm tiếp theo. Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch huyện biên tập lại quá trình tổ chức Lễ hội, những điểm nổi bật của Lễ hội bằng Clip, viết lời bình, nội dung báo cáo thông qua Lãnh đạo UBND huyện trước ngày 30/5/2023.Giao phòng Văn hóa Thông tin tuyên truyền phóng sự trên các phương tiện thông tin, nền tảng truyền thông xã hội để tuyên truyền, quảng bá cho Lễ hội năm sau.
hn4.png
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện  đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tiếp tục quan tâm, ủng hộ huyện Thọ Xuân đề nghị tỉnh đưa lễ hội Đền thờ Lê Hoàn các năm sau được tiếp tục tổ chức Lễ hội theo quy mô cấp tỉnh, để xứng đáng là Di tích quốc gia đặc biệt gắn với vị thế của vị Anh hùng dân tộc Lê Hoàn.
hn12.png

hn13.png

hn15.png
Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân khen thưởng 7 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc phục vụ lễ hội Đền thờ Lê Hoàn năm 2023; Kỷ niệm 1018 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Hoàn, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2023.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân