UBND huyện Thọ Xuân: Giao ban trực tuyến đánh giá tình hình đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 17/11/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 17/11/2023, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn xanh, sạch đẹp trên địa bàn huyện; tình hình thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung năm 2023. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện; các đoàn thể chính trị-xã hội huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị UBND huyện; Trung tâm y tế huyện; Đại diện lãnh đạo VNPT Thọ Xuân - Trường Xuân, Vietel Thọ Xuân.

toàn cảnh.png

Tham dự hội nghị tại phòng họp trực tuyến các xã, thị trấn có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ; Trưởng các đoàn thể; Cán bộ, công chức có liên quan; Đại diện các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn các xã, thị trấn.

báo cáo.png

Thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng cảnh quan đô thị, nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, nhất là việc duy trì nâng cao đối với 12 tiêu chí đã hoàn thành, tiếp tục hoàn thiện đối với 14 tiêu chí chưa hoàn thành, nhất là các tiêu chí như: tỷ lệ phân loại chất thải rắn tại nguồn, chỉ tiêu tỷ lệ rãnh thoát nước khu dân cư được khơi thông, vệ sinh dòng chảy, chỉ tiêu cắt tỉa cây cảnh, xén cỏ thu gom rác tuyến đường, bờ đê, kênh mương, trồng mới và duy trì cây xanh, chỉ tiêu số km tường rào, nhà ở dân cư dọc theo trục đường được sơn, vôi ve. Một số đơn vị đã tập trung duy trì và tổ chức triển khai hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, như: Xuân Phú, Thị trấn Thọ Xuân, Xuân Thiên, Xuân Lai, Xuân Minh, Phú Xuân, Thọ Lập.

người nghe 4.png

Trong tuần cũng đã có 04/30 đơn vị thực hiện việc tổ chức triển khai thực hiện kiểm tra công tác vệ sinh môi trường chéo giữa các thôn, khu phố tại địa phương  gồm: Xuân Minh, Tây Hồ, Xuân Hồng và Thọ Hải.

tham luận 1.png

Trong công tác tổng dọn vệ sinh hàng tuần, đã có 30/30 xã, thị trấn duy trì tổ chức thực hiện mô hình "Ngày chủ nhật xanh" với tổng 15.163 lượt người tham gia và đã thu gom được 33,65 tấn rác thải sinh hoạt.

tham luận 4.png

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số đơn vị chưa chủ động, tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí, nhất là đối với các tiêu chí chưa đạt, các tiêu chí cần phải rà soát, xác định khối lượng công việc cụ thể cần thực hiện cho từng tuần, từng tháng.

người nghe 2.png

Về tình hình thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung, theo chỉ tiêu giao đầu năm 2023, đối với các xã, thị trấn đã có hệ thống cấp nước sạch tập trung, tỷ lệ hộ dùng phải đạt 55%. Đến nay, toàn huyện đã có 18 xã, thị trấn có hệ thống nước sạch tập trung, số hộ đã sử dụng là 7.819/34.737 hộ (đạt tỷ lệ 22,50%). Tỷ lệ này vẫn còn thấp so với kế hoạch đề ra.

người nghe 3.png

Các đồng chí tham dự hội nghị đã giải trình một số nội dung mà đơn vị chưa thực hiện được, đồng thời tiếp tục đăng ký các nội dung, đề xuất các giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Đại diện lãnh đạo VNPT Thọ Xuân - Thường Xuân và Viettel cũng đã cam kết trong tuần tới tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức bó gọn đường dây thông tin, đảm bảo mỹ quan.

T 2.png

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn huyện bám sát vào điều kiện thực tế của địa phương, đăng ký các chỉ tiêu cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả, thực chất, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức và hành động của Cấp ủy, Chính quyền và Nhân dân; tổ chức rà soát, kiểm tra các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã trong việc triển khai tổng dọn vệ sinh môi trường; xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị viễn thông trên địa bàn huyện tổ chức bó gọn đường dây thông tin trên địa bàn xã, thị trấn; hoàn thiện các tiêu chí còn lại theo Kế hoạch số 93 ngày 18/4/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về công tác vệ sinh môi trường và xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp giai đoạn 2023-2024 chậm nhất trước ngày 15/12/2023, báo cáo về UBNĐ huyện để tổ chức kiểm tra, thẩm định.

ng nghe 1.png

Đồng thời đề nghị các đơn vị xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền,vận động, hướng dẫn người dân tham gia đăng ký sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung để đảm bảo sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống và hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra đối với từng đơn vị.

Trần Thành - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.