Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Người dân huyện Thọ Xuân thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về chầu trời

Đăng lúc: 14/01/2023 (GMT+7)
100%

Thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về chầu trời là một nghi thức truyền thống quan trọng trong ngày 23 tháng Chạp. Như thường lệ, tại các tuyến sông trên địa bàn huyện Thọ Xuân, rất nhiều người dân tới thả cá nhằm cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình.

ca.jpg
Sáng 14/1/2023 tức 23 tháng Chạp năm Nhân Dần dạo quanh các chợ, một số tuyến đường trung tâm thị trấn Thọ Xuân rất nhiều người dân đã sắm sửa lễ vật, làm lễ cúng thể hiện sự tôn kính đối với người trông coi bếp núc của gia đình mình.
ca 3.jpg
Theo người dân địa phương, cả năm làm lụng vất vả, nhờ các quan trong coi bếp núc mà gia đình được ấm no, hạnh phúc, khỏe mạnh. Đây là lúc mọi gia đình sắm sửa lễ vật, thể hiện lòng thành kính theo truyền thống của cha ông ta bao đời nay. Theo tín ngưỡng cổ truyền của người Việt, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân cưỡi cá chép về trời báo cáo lên Ngọc Hoàng về việc bếp núc, làm ăn của gia đình nơi hạ giới trong vòng một năm qua.
ca 2.jpg
Chính vì vậy “phương tiện” không thể thiếu của ông Công, ông Táo chính là cá chép vàng. Những con cá chép được chọn để đem đi thả tiễn ông Táo đều là những con khỏe mạnh. Hầu hết người dân đều mua 3 con tượng trưng cho 3 ông bà Táo quân. Sau khi cúng xong, những con cá được mang đi thả, vừa là để ông Táo có vật cưỡi về trời, vừa mang ý nghĩa phóng sinh.
ca1.jpg
Với người dân, khoảnh khắc thả cá chép xuống nước ngày ông Công ông Táo về trời thường mang nhiều cảm xúc đặc biệt, báo hiệu chuẩn bị kết thúc năm cũ, bắt đầu cho năm mới. Đồng thời, cầu cho những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, người dân trong năm mới Quý Mão 2023. 
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân