Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Lễ dâng hương kỷ niệm 622 năm ngày mất Đức thuỷ tổ dòng họ Hà Duyên xã Xuân Lai

Đăng lúc: 01/02/2023 (GMT+7)
100%

Sáng ngày 01/2/2023 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Nhà thờ họ Hà Duyên, UBND xã Xuân Lai phối hợp với dòng họ Hà Duyên xã Xuân Lai tổ chức Lễ kỷ niệm 622 năm ngày mất Đức thuỷ tổ dòng họ Hà Duyên xã Xuân Lai và kỷ niệm 17 năm nhà thờ được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

HAI 4.png

HAI 2.png

Tham dự có các đồng chí: Lê Văn Tiến, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Lý Đình Sĩ, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo phòng Nội vụ; phòng VH -TT; Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử huyện; Chủ tịch Hội khuyến học huyện; Trưởng ban nghi lễ phật giáo huyện Thọ Xuân; Các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ công chức xã Xuân Lai; Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng làng văn hoá Canh Hoạch, đại diện dòng họ Hà Sỹ, đại diện Nhân dân thôn 5, xã Xuân Lai; Con em dòng họ Hà Duyên và đông đảo con em Xuân Lai đang học tập, công tác ở mọi miền Tổ quốc.
HAI 1.png
Theo sử sách, cụ tổ họ Hà Duyên là người Hà Tràng về Xuân Lai lập nghiệp từ nửa cuối thế kỷ 14 thời nhà Trần. Cụ huý Thúc Hiệu Trực Hiền mất tháng giêng năm Nhâm Ngọ (1402), thọ 70 tuổi, mộ táng tại Cồn Ốc. Hiện nay, dòng họ Hà Duyên tại làng Canh Hoạch, xã Xuân Lai (và ở các nơi) đã tồn tại đến đời thứ 20. Hiện có 6 đẳng đời, từ đời thứ 15 đến đời 20. Có gần 1.900 nhân khẩu, trong đó có 588 xuất đinh. Là dòng họ có truyền thống hiếu học, hiện dòng họ Hà Duyên ở Canh Hoạch có 1 Giáo sư - Tiến sỹ; 3 PGS - TS; 9 Tiến sỹ; 20 Thạc sỹ; Nhiều đại học cử nhân, bác sỹ... Trong các cuộc kháng chiến, dòng họ Hà Duyên có hàng trăm lượt người tham gia bộ đội, dân công hoả tuyến, TNXP; Có 2 gia đình ân nhân CM được Nhà nước tặng Bằng "Gia đình có công với nước"; 2 cán bộ lão thành Cách mạng; Hàng chục gia đình có chồng, con là Liệt sĩ, bà mẹ Việt nam Anh hùng; nhiều người được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến,... Nhiều người hoạt động trong các lĩnh vực đã đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị. Trong phát triển kinh tế, nhiều gia đình dòng họ Hà Duyên tích cực thi đua, lao động sản xuất, có cuộc sống khá giả, con cháu thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần phát triển kinh tế trên địa bàn.
HAI 3.png
Dòng họ cũng đã xây dựng quỹ khuyến học với số dư trên 100 triệu đồng, 300 hội viên; Hàng năm, đã tổ chức khen thưởng cho các cháu đạt giải tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi đậu Đại học, cao đẳng; Gia đình ông Hà Duyên Sơn đã xây dựng quỹ khuyến học gia đình mang tên Lão thành cách mạng "Hà Duyên Đạt", xây dựng thư viện phục vụ cộng đồng miễn phí, duy trì hoạt động đều đặn, hiệu quả, được Nhân dân đồng tình ủng hộ; Thư viện đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và DL tặng Bằng khen. Các hoạt động chúc thọ, mừng thọ các cụ trong dòng họ được quan tâm; Việc chỉnh trang từ đường và phần mộ tổ được chú trọng; Dòng họ cũng đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, xây dựng NTM - đô thị văn minh tại địa phương,...
HAI 6.png

HAI 7.png

HAI 8.png
Lễ kỷ niệm 622 năm ngày mất Đức thuỷ tổ dòng họ Hà Duyên xã Xuân Lai và kỷ niệm 17 năm nhà thờ được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh là dịp để con cháu tưởng nhớ, tri ân và báo cáo với tổ tiên về những việc dòng họ đã làm trong thời gian qua. Đồng thời, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống dòng tộc để con cháu tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập, công tác góp phần xây dựng quê hương ngày càng phồn thịnh./.
Lê Hải - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân