Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Huyện Thọ Xuân: Triển khai nhiều giải pháp phòng, tránh tai nạn đuối nước trẻ em

Đăng lúc: 08/05/2024 (GMT+7)
100%

Thọ Xuân là huyện có hệ thống ao hồ, sông, kênh mương dày đặc, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước rất cao. Trên thực tế, đã có những vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra. Đặc biệt, mới đây, trong hai ngày 23 và 26/04/2024, tại khu vực sông Nông Giang thuộc địa phận xã Xuân Bái và xã Xuân Sinh đã xảy ra 02 vụ đuối nước do tắm sông khiến 02 cháu bị thiệt mạng.

Thời gian tới là thời điểm nắng nóng, học sinh, sinh viên bước vào kỳ nghỉ hè dài ngày... Vì vậy, nhu cầu tắm tại các sông, ao, hồ của người dân, trẻ em tăng cao. Để chủ động các giải pháp phòng, tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước, huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung triển khai nhiều biện pháp.
ĐN2.jpg
(Đoàn xã Xuân Lập phối hợp với Công an xã và Trường TH Xuân Lập tuyên truyền kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh)

Trong đó, chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về cách phòng tránh tai nạn đuối nước, nhất là tai nạn đuối nước cho trẻ. Chỉ đạo, hướng dẫn các trường học triển khai thực hiện việc xây dựng Trường học an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, thường xuyên giáo dục cho học sinh kỹ năng nhận biết biển cảnh báo, nguy cơ và biện pháp phòng tránh đuối nước; hướng dẫn phương pháp sơ cấp cứu nạn nhân khi bị đuối nước cho học sinh. Các cơ sở giáo dục tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giám sát học sinh sau giờ học ở trường, thời gian nghỉ hè để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn, thương tích, tai nạn đuối nước cho học sinh. Các phòng, ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động dạy bơi an toàn cho trẻ em trên địa bàn toàn huyện, đảm bảo ngày càng có nhiều trẻ em được học bơi an toàn, biết các kỹ năng an toàn dưới nước để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ đuối nước đối với trẻ em.
ĐN.jpg

ĐN1.jpg
(Đoàn xã Xuân Sinh phối hợp với Công an xã và các Trường THCS Xuân Quang, THCS Xuân Sơn tuyên truyền kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh)

Huyện Thọ Xuân cũng chỉ đạo các xã - thị trấn, bên cạnh việc thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh tại địa phương về phòng, chống đuối nước trẻ em; thường xuyên phát những thông điệp cảnh báo về các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em để nhiều người dân được tiếp cận thông tin; phổ biến, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ em không được để trẻ đến gần khu vực nước sâu, vui chơi trong môi trường nước khi chưa trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện, các biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em, cần tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực, địa điểm thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra đuối nước đối với trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em; Đồng thời, tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị đang thi công các công trình xây dựng, giao thông; sử dụng khai thác hồ, đập, công trình thủy lợi, thủy nông… thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và trẻ em khi đi qua khu vực đang thi công như: làm rào chắn, đặt biển cảnh báo nguy hiểm; phân công lực lượng cảnh giới khi khai thác, sử dụng các công trình thủy lợi, thủy nông v.v...; đối với các công trình xây dựng đã hoàn thiện, chỉ đạo chủ đầu tư san lấp các hố sâu đã được đào phục vụ trong quá trình thi công để đảm bảo an toàn cho người dân và trẻ em; Tích cực vận động các gia đình chủ động đưa trẻ em đi học bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Mặt khác, chú trọng việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em phù hợp điều kiện thực tế của địa phương./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân