Huyện Thọ Xuân: Lễ dâng hương Xuân Quý Mão 2023

Đăng lúc: 28/01/2023 (GMT+7)

Tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền thờ đức vua Lê Đại Hành thuộc làng Trung Lập, xã Xuân Lập, sáng 28/1/2023, tức ngày 7 tháng Giêng năm Quý Mão, huyện Thọ Xuân đã tổ chức trọng thể lễ dâng hương xuân Quý Mão 2023.

dh.png
Dự lễ có các đồng chí: Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành có liên quan. Đòng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập, Phú Xuân, TT Lam Sơn, Xuân Sinh và Xuân Giang cùng đông đảo bà con nhân dân trong huyện và du khách thập phương.
dh4.png
Từ xa xưa, làng Trung Lập xã Xuân Lập có tục ăn tết lại vào ngày 7 tháng giêng âm lịch và tổ chức tế xuân tại đền thờ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn - người con ưu tú của quê hương Xuân Lập, Thọ Xuân. Lê Hoàn, người đã đi vào lịch sử dân tộc với những chiến công như: giúp vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân, hoàn thành sự nghiệp chống Tống, bình Chiêm, lập nên nhà Tiền Lê cuối thế kỷ 10 đầu thế kỷ 11. Trong suốt 24 năm trị vì đất nước, với nhiều kế sách tiến bộ, khoan thư sức dân, thu hút hiền tài, khuyến khích phát triển nông nghiệp, vua Lê Đại Hành đã xây dựng Đại Cồ Việt trở thành quốc gia phát triển vững mạnh.
dh1.png

dh2.png

dh3.png
Theo tục xưa để lại, nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023, các đồng chí lãnh đạo huyện Thọ Xuân và các đại biểu về dự lễ đã dâng hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc Lê Hoàn.
h khao.png
Cùng sáng ngày 7 tháng giêng năm Quý Mão, đoàn đại biểu huyện Thọ Xuân đã thành kính dâng hương tại Lăng Hoàng Khảo xã Xuân Lập; Lăng Quốc mẫu xã Phú Xuân.
lk.png

lk2.png

lk1.png
Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, thị trấn Lam Sơn; Đền thờ Trung túc vương Lê Lai xã Kiên Thọ huyện Ngọc Lặc; Đền thờ các vua thời Lê Trung Hưng xã Xuân Sinh; mộ vua Lê Dụ Tông xã Xuân Giang; Lăng mộ Lê Đột xã Trường Xuân; Phú Día xã Thuận Minh; Đền Hoàng Thái hậu Phạm Thị Ngọc Trần xã Xuân Hoà; Mộ vua Lê Huyền Tông xã Xuân Phong.
ba lang.png

du tong.png
Đây là dịp để tri ân, thể hiện lòng thành kính, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và tôn vinh công lao của các vua Lê, các tướng sỹ và Nhân dân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng thời cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, Nhân dân có cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phúc. Tạo tiền đề để huyện Thọ Xuân  thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu đến năm 2025 Thọ Xuân trở thành 1 trong 3 huyện dẫn đầu của tỉnh, đến năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân