Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Chùa Quảng Phúc xã Xuân Thiên: Đại lễ Phật đản Phật lịch2568 - Dương lịch 2024

Đăng lúc: 15/05/2024 (GMT+7)
100%

Ngày 15/5/2024 tức 8 tháng 4 năm Giáp Thìn, chùa Quảng Phúc xã Xuân Thiên đã tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024 với sự tham gia của đông đảo tăng ni, phật tử. Lễ Phật đản là đại lễ quan trọng của Phật giáo, được tổ chức hàng năm vào ngày Rằm tháng tư để kỷ niệm ngày đức Phật ra đời.

QP.jpg
Chùa Quảng Phúc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân

Theo các cứ liệu lịch sử còn lưu giữ được, Chùa Quảng Phúc hay còn gọi là chùa Đầm toạ lạc trên vùng đất cao thuộc xã Xuân Thiên, chùa được xây dựng từ thời Trần, đây là một trong số ít các ngôi chùa còn nguyên vẹn kiến trúc trên đất Thanh và được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Từ xưa, chùa Quảng Phúc là trung tâm tín ngưỡng của Phật tử cả vùng miền núi và trung du phía tây Bắc tỉnh Thanh Hoá. Ngoài thờ Phật, trong khuôn viên chùa còn có phủ thờ Mẫu cùng các vị thành hoàng, thiên thần, nhân thần để Nhân dân chiêm bái kính lễ trong sự tiếp biến văn hoá tín ngưỡng.
7.jpg
Đại đức Thích Nguyên Đạo, phó trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thọ Xuân, trụ trì chùa Quảng Phúc  cử hành nghi lễ

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng chư tăng ni, phật tử đã tham gia các nghi lễ Phật Đản truyền thống, dâng hương, tụng kinh cầu nguyện cho quốc thái dân an. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đại đức Thích Nguyên Đạo, phó trưởng Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thọ Xuân, trụ trì chùa Quảng Phúc đã cử hành nghi lễ cúng dường Đại lễ Phật Đản.
6.jpg
Mừng lễ Phật Đản năm 2024 - Phật lịch 2568, các tăng, ni, Phật tử trên địa bàn huyện nói chung và Chùa Quảng Phúc nói riêng nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tôn giáo gắn với ý thức, trách nhiệm người công dân; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước và có những đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, chung sức, chung lòng cùng toàn dân xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh.
2.jpg
Nhân dịp này, chùa Quảng Phúc xã Xuân Thiên sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong đó có thả đèn hoa đăng trên sông Chu nhằm cầu  nguyện hòa bình, chúng sinh an lạc.
Duy Nhã - Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân