Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Chợ Khu xã Trường Xuân ngày cận tết

Đăng lúc: 18/01/2023 (GMT+7)
100%

Tết Nguyên đán đến gần cũng là lúc chợ quê ở những vùng nông thôn trên địa bàn huyện Thọ Xuân thêm rộn ràng, sôi động, tấp nập người mua bán. Dù phải chạy đua với thời gian nhưng ai cũng thu xếp công việc, tranh thủ đi mua sắm tết cho gia đình mình.

 cho.png

Những ngày cuối tháng Chạp, chợ Khu xã Trường Xuân càng trở nên nhộn nhịp, hàng tết được trưng bày la liệt từ đầu cổng vào trong chợ. Những năm gần đây, do công nghệ số phát triển, trên các trang mạng xã hội đăng quảng cáo đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, chỉ cần một thao tác đặt hàng sẽ được chuyển đến tận nhà nên rất nhiều người có xu hướng mua hàng online. Thế nhưng, không vì thế mà chợ Khu ngày tết trở nên kém nhộn nhịp, bởi đi chợ, mọi người nhu cảm nhận được hương vị quen thuộc của xóm làng, được hòa trong không khí náo nhiệt mang âm hưởng của sắc xuân. Từ gạo nếp, lá dong, dưa hành... đến cả những nải chuối, buồng cau... đều có ở chợ.
cho3.png
 
Chợ Khu mang một nét đặc trưng riêng nhưng vẫn giữ được sự bình dị, mộc mạc với nhiều món hàng tự làm hay những sản vật cây nhà lá vườn được người dân mang ra chợ bán. Các sản phẩm này đều đã được người dân chuẩn bị, lựa chọn kỹ càng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp tết. Chợ Khu tấp nập nhất từ 23 tháng chạp đến ngày 30 tết. Những người bán hàng đến chợ sớm hơn mọi ngày để bày biện hàng hóa, còn người mua cũng đi sớm để chọn được đồ tươi ngon. Nhiều năm trở lại đây, đời sống người dân được cải thiện nên nhu cầu mua sắm ngày tết cũng cao hơn. Nắm bắt thị hiếu tiêu dùng, các tiểu thương đã nhập về đầy đủ các loại hàng hóa từ lương thực, thực phẩm, đồ trang trí… mang về chợ quê để bán.

cho2.png
 
Từ năm 2014, Chợ Khu được công ty TNHH Quang Dũng – QT đầu tư trên 3 tỷ đồng để xây mới các hạng mục theo đúng quy hoạch và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đáp ứng nhu cầu buôn bán, trao đổi hàng hóa và giải quyết tốt nhu cầu giao thương của người dân. Tất cả đường đi trong chợ và khu chợ họp ngoài trời đều được đổ nền bê tông, đảm bảo sạch sẽ, có hệ thống tường rào, cổng chợ kiên cố đảm bảo an toàn.

cho1.png
 
Có thể nói chợ quê ngày tết không chỉ là nơi người dân vùng quê đi mua sắm tết, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi gặp gỡ, chia sẻ với nhau những chuyện làm ăn, buôn bán, chuyện vui buồn của năm cũ và đi chợ cũng là để du xuân, tận hưởng cảm giác giao hòa cuả đất trời và con người khi năm cũ sắp qua, năm mới đang đến mang theo nhiều ước vọng tốt đẹp.
Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân