Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

BÌNH AN XỨ ĐẠO HỮU LỄ

Đăng lúc: 24/12/2023 (GMT+7)
100%

Đón lễ Noel năm nay người dân xứ đạo Hữu Lễ xã Thọ Xương càng vui hơn, khi mà Thọ Xương đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra trong năm 2023. Bởi vậy, không khí chuẩn bị của bà con giáo dân xứ đạo Hữu Lễ thật sự sôi động, rộn ràng với niềm hân hoan và ước vọng tốt lành.

huu le.jpg
  Thọ Xương hiện có 2.439 hộ, với hơn 8 nghìn nhân khẩu. Trong đó, đồng bào công giáo chiếm 60% dân số toàn xã. Trên địa bàn xã có 1 giáo xứ, 2 nhà thờ và một Hội dòng mến thánh giá giáo xứ Hữu Lễ. Về sự hình thành và phát triển của giáo xứ Hữu Lễ, theo tài liệu lưu trữ tại nhà thờ xứ, thì từ thời Tự Đức vùng Mục Sơn đã có người theo đạo thiên chúa, tuy giáo dân chưa đông nhưng cũng được coi là một xứ đạo ghép với xứ Láng. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, xứ đạo Hữu Lễ ngày càng phát triển, số dân theo đạo ngày một đông lại có nhà chung, nhà Tràng, dòng Mến thánh giá, Hữu Lễ đã thực sự trở thành xứ đạo có quy mô lớn với hơn 11 nghìn giáo dân ở 4 huyện: Thường Xuân, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Lang Chánh. Là vùng công giáo lớn khi Thọ Xương có tới hơn 60% dân số là đồng bào công giáo. Những năm gần đây, xã Thọ Xương đã có sự phát triển toàn diện về mọi mặt. Bà con giáo xứ Hữu Lễ thực sự hoà đồng, lương giáo đoàn kết cùng giúp đỡ lẫn nhau khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương, mở rộng thâm canh vùng mía nguyên liệu, áp dụng KHKT mới vào sản xuất, chăn nuôi xây dựng các mô hình trang trại, gia trại tổng hợp và phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nơi đây.
tx2.png
Đ/c Bí thư Huyện uỷ Lê Đình Hải tặng quà cho giáo dân Giáo xứ Hữu Lễ có hoàn cảnh khó khăn
Trong những năm gần đây, nhờ tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư... xứ đạo Hữu Lễ đã hạn chế tối đa số người vi phạm pháp luật. Giáo dân ở đây đều đồng lòng nhất trí theo đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các chức sắc trong xứ đạo luôn hợp tác chặt chẽ với các cấp chính quyền tích cực tuyên truyền, giáo dục, loại trừ những tệ nạn xã hội, những kẻ dựa vào tôn giáo để nói xấu, bôi nhọ, đi ngược lại đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Cũng nhờ tích cực tuyên truyền, giáo dục, nhiều vấn đề xã hội mà trước đây được coi là nhạy cảm, ít được quan tâm như vấn đề dân số- kế hoạch hoá gia đình, giáo dục, xây dựng nếp sống văn hoá mới... từ nhiều năm nay, số đông đồng bào công giáo nơi đây đã có những thay đổi tích cực về mặt nhận thức. Hiện nay tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở xã Thọ Xương đã giảm so với trước đây. Phong trào học tập văn hoá được bà con giáo dân và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện cho con cái học hành tiến bộ. Trong xã, các trường học từ Mầm non đến Trung học cơ sở đều được xây dựng khang trang kiên cố đảm bảo các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia. Cũng qua các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, phong trào đền ơn đáp nghĩa, ngày vì người nghèo... bà con giáo dân ở đây đã hình thành nhiều tục lệ tốt đẹp quyên góp giúp đỡ cho người già, người nghèo, ốm đau bệnh tật, cứu trợ bà con bị thiên tai bão lụt. Ở xứ đạo Hữu Lễ, người dân không chỉ sống tốt đời đẹp đạo, một lòng kính chúa yêu nước mà còn giỏi làm ăn kinh tế.       
tx.png
Những ngày này, ở xứ đạo Hữu Lễ không khí đón giáng sinh thật sôi động. Hơn 1 tháng nay, bà con giáo dân đã chuẩn bị cho đêm Noel thật sự có ý nghĩa với 1 loạt các hoạt động, trong đó điểm nhấn của đêm giáng sinh là nghi lễ được tổ chức trong thánh đường nhà thờ xứ. Ngoài ra còn 1 số hoạt động khác như: rước tượng Chúa hài đồng xung quanh khu vực thánh đường, biểu diễn các tiết mục văn nghệ... Những năm gần đây, lễ Noel đã vượt ra khỏi khuôn khổ bó hẹp trong phạm vi những người theo đạo thiên chúa, đó thực sự là ngày lễ chung của nhiều người dân trong huyện. Một mùa Noel nữa lại về, dù là người dân lương hay giáo cũng đều mong chờ cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với tất cả mọi người. Dù cho đức tin vào mỗi tôn giáo có khác nhau, nhưng tựu chung lại đó luôn là sự bình an trong mỗi con người, mỗi gia đình và hoà bình cho tất cả chúng sinh.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân